GIÁO LÝ BAO ĐỒNG I

CHƯƠNG TRÌNH THĂNG TIẾN THIẾU NHI THÁNH THỂ

CẤP III, NGÀNH THIẾU

 

CUỐN GIÁO LÝ NÀY CỦA :

Em :…………………………………………………………………………………….

Sinh ngày :………………………….. tại :……………………………………….

Rửa tội ngày :………………………. tại :……………………………………..

Rước lễ lần đầu ngày :…………… tại :……………….

Thêm sức ngày :…………………… tại :……………….

Con ông :……………………………………………………….

Và bà :…………………………………………………………………………………

Ba làm :………………………………………………………………………………

Má làm :……………………………………………………………………………..

Địa chỉ :……………………………………………………………………………….

Thuộc Giáo xứ:……………………………………………………………………

Mục lục

 1. Phụng vụ là gì ?
 2. Nơi – vật dụng – y phục và cử điệu Phụng vụ
 3. Chu kỳ năm Phụng vụ
 4. Mầu nhiệm Phục sinh trong năm của Chúa
 5. Hằng tuần ta cử hành lễ Phục sinh
 6. Mùa Chay thánh
 7. Tuần thánh và đêm Vọng Phục sinh
 8. Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
 9. Mùa Vọng
 10. Ánh sáng chiếu soi muôn dân
 11. Thời gian và thế hệ là của Chúa
 12. Các ngày lễ kính Chúa
 13. Lễ kính Đức Trinh Nữ Maria và việc tôn kính các Thánh
 1. Lễ các linh hồn
 2. Lời Chúa trong Phụng vụ
 3. Kỷ luật Phụng vụ về Thánh nhạc
 4. Thánh lễ
 5. Phụng vụ Lời Chúa
 6. Phụng vụ Thánh Thể
 7. Tham dự Phụng vụ
 8. Các kinh thường đọc

—————————————————————————————————————————————–

Bài 1

PHỤNG VỤ LÀ GÌ ?

 

Chúc tụng Thiên Chúa là thân phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Trong Đức Kitô, từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần. Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người. Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người, Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử nhờ Đức Giêsu Kitô, để ta hằng ngợi khen ân sủng rạng ngời, ân sủng Người ban tặng cho ta trong Thánh Tử yêu dấu.

(Ep 1, 3-6)

Khi anh em hội họp, người thì hát thánh ca, người thì giảng dạy, người thì nói lời mạc khải, người thì nói tiếng lạ người thì giải nghĩa: tất cả những điều ấy đều phải nhằm xây dựng Hội thánh.                         (1Cr 14,26)

 1. Bài học:

Công đồng Vatican II định nghĩa: “Phụng vụ là việc thực thi chức vụ tư tế của chính Chúa Giêsu Kitô, trong đó công cuộc thánh hóa con người được thực hiện nhờ những dấu chỉ khả giác và được thể hiện hữu hiệu cách khác nhau theo từng dấu chỉ. Và việc phụng tự công cộng vẹn toàn cũng được thực thi nhờ Nhiệm thể Chúa Kitô, nghĩa là gồm cả Đầu cùng các chi thể của Người” (PV.7).

Phụng vụ là việc cử hành có tính cộng đoàn bằng tâm tình bên trong và các hành vi biểu lộ bên ngoài để tôn thờ Thiên Chúa Ba Ngôi và thánh hóa con người. Phụng vụ là phương tiện để các tín hữu tiếp xúc với Thiên Chúa và nuôi dưỡng đời sống Kitô hữu của mình, đời sống mới trong Đức Kitô.

Nhờ Phụng vụ, Hội thánh diễn tả và biểu lộ cho người khác về những mầu nhiệm Chúa Kitô và bản tính đích thực của Hội thánh. Đồng thời Hội thánh trở thành  dấu chỉ để quy tụ các con cái Thiên Chúa đang tản mác thành một đàn chiên duy nhất.

Chúa Kitô là tác giả của Phụng vụ khi người thiết lập và cử hành hiến tế Thập Giá phát sinh ơn cứu độ. Hội thánh là thừa tác viên chính, tiếp tục sứ mạng cứu rỗi của Chúa Kitô và cùng với Chúa Kitô thi hành chức vụ tư tế của Người bằng cách thiết lập các lễ nghi Phụng vụ. Linh mục nhân danh Chúa Kitô, nhân danh Hội thánh để cử hành Phụng vụ, vì vậy Linh mục là thừa tác viên đại diện. Do Bí tích Rửa tội mà thành phần dân Chúa có chức Linh mục cộng đồng, trở thành thừa tác viên tham dự.

Phụng vụ là chóp đỉnh mà mọi hoạt động của Hội thánh quy hướng tới, đồng thời là nguồn mạch phát sinh mọi năng lực của Hội thánh. Qua Phụng vụ, Đức Kitô tiếp tục công trình cứu chuộc chúng ta trong Hội Thánh, với Hội Thánh và nhờ Hội Thánh của Người.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và sinh ơn cứu độ cho chúng con. Thật ra, Chúa không cần chúng con ca tụng, nhưng được tạ ơn Chúa lại là hồng ân cao cả, vì những lời ca tụng của chúng con chẳng thêm gì cho Chúa nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ muôn đời, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Mục đích của Phụng vụ là gì ?
 2. Hy lễ thập giá của Chúa Kitô có giá trị muôn đời, vậy tại sao Hội thánh còn phải cử hành Thánh lễ mỗi ngày ?
 3. Phụng vụ khác với các việc cử hành đạo đức như thế nào ?
 4. Sinh hoạt:
 5. Phong trào:

PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN THIẾU NHI THÁNH THỂ

(Dành cho cấp Đội trưởng)

Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể chọn Thánh Thể Chúa làm lẽ sống, nhờ Thánh Thể để thánh hóa đời sống, lấy Thánh Thể làm của ăn để lớn lên mỗi ngày, và càng lớn càng giống Chúa hơn, xứng đáng là em Chúa Giêsu.

Với phương pháp siêu nhiên, các thiếu nhi được huấn luyện để trở thành những tông đồ nhiệt thành, yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, biết thánh hóa đời sống hằng ngày, biết kiểm điểm đời sống mỗi tối trước khi ngủ, chăm chỉ học hỏi Thánh kinh, Giáo lý, trau dồi các nhân đức.

Những yếu tố nhân bản, tự nhiên cũng quan trọng không kém. Hội họp: vạch chương trình học tập, sinh hoạt và kiểm điểm công tác hằng tuần. Sinh hoạt vui chơi ca hát để gây tình đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Học tập chuyên môn để phát triển khả năng tự nhiên, óc phán đoán, tháo vát, tinh thần sáng suốt, nâng cao tinh thần thể thao để giúp mình, giúp người, làm cuộc sống thêm hân hoan, vui tươi, bớt đi những cám dỗ.

Hai phương pháp tự nhiên và siêu nhiên đan vào nhau. Nhờ siêu nhiên hướng dẫn tự nhiên và từ tự nhiên hướng về siêu nhiên. Các em lớn lên cả thể xác lẫn tâm hồn, không phải một mình đơn độc nhưng cùng với các bạn tiến lên không ngừng. Quyết đạt được con đường trọn lành là NÊN THÁNH, nên con THIÊN CHÚA.

 1. Trò chơi : Ăn hối lộ

– Vật dụng: mỗi em một cái ghế, một sợi chỉ dài, một cây kẹo.

– Cách chơi: mỗi người chơi đứng trên một chiếc ghế, miệng ngậm sợi chỉ dài chấm đất, đầu sợi chỉ cột viên kẹo. Khi có còi hiệu, mọi người dùng răng và lưỡi để thu chỉ vào miệng cho đến khi nào viên kẹo đến miệng là thôi. Ai đưa kẹo vào miệng trước là thắng.

Không được dùng tay, chân, chỉ được dùng miệng.

—————————————————————————————————————————————–

Bài 2

NƠI – VẬT DỤNG – Y PHỤC
VÀ CỬ ĐIỆU PHỤNG VỤ

Tôi nghe như có tiếng hô lớn của đoàn người đông đảo ở trên trời vang lên: Halêluia Thiên Chúa ta thờ là Đấng cứu độ, Đấng vinh hiển và uy quyền ! Những lời Người phán quyết đều chân thật công minh. Vì Người đã xét xử Con Điếm khét tiếng từng dùng chuyện gian dâm mà làm cho mặt đất ra hư hỏng, và Người đã bắt nó phải đền nợ máu các tôi tớ của Người mà chính tay nó đả giết”. Lần thứ hai họ lại hô: Halêluia, khói lửa thiêu nó cứ bốc lên đời đời kiếp kiếp!

Bấy giờ, 24 vị kỳ mục và 4 con vật phủ phục xuống thờ lạy Thiên Chúa, Đấng ngự trên ngai mà tung hô:”Amen! Halêluia!”.

Rồi từ ngai có tiếng phát ra: “Nào ca ngợi Thiên Chúa chúng ta, hỡi tất cả tôi trung của Chúa, hỡi những ai lớn nhỏ, hằng kính sợ Người”.

Tôi lại nghe như có tiếng hô của đoàn người đông đảo, nghe như tiếng nước lũ, như tiếng sấm vang dữ dội: “Halêluia, Đức Chúa là Thiên Chúa toàn năng đã lên ngôi hiển trị. Nào ta hãy vui mừng hoan hỷ dâng Chúa lời tôn vinh, vì nay đã tới ngày cử hành hôn lễ Con Chiên, và hiền thê của Người đã trang điểm sẵn sàng, nàng đã được mặc áo vải gai sáng chói tinh tuyền.

(Kh 19,1-8)

 1. Bài học:

Nơi thánh là nơi đã được thánh hiến, dành riêng cho việc phụng thờ Thiên Chúa, kính các Thánh hoặc cho việc an táng các tín hữu. Nơi thánh gồm thánh đường, nguyện đường, bàn thờ, nghĩa trang…

Bàn thờ là nơi hy lễ thập giá được hiện tại hóa dưới dấu chỉ Bí tích, nơi hiến tế tạ ơn được thực hiện cách hoàn hảo, cũng là bàn tiệc của Chúa, mà dân Chúa được mời đến tham dự trong thánh lễ; Bàn thờ là trung tâm của nhà thờ.

* Vật dụng Phụng vụ: các đồ dùng trong cử hành Phụng vụ có nhiều loại:

– Loại thánh hiến bằng dầu thánh: nhà thờ, bàn thờ, chén thánh, đĩa thánh…

– Loại thánh hiến bằng rảy nước phép: bình thánh, hào quang, mặt nhật, hộp đựng của ăn đàng…

– Loại không làm phép: bình hương, lư hương, bình nước phép, chuông nhỏ…

* Y phục Phụng vụ hay Phẩm phục thánh là dấu chỉ chức vụ của thừa tác viên (có sự khác biệt bên ngoài). Vì thế các thừa tác viên phải mang y phục Phụng vụ khi thi hành việc phụng tự. Ngoài ra vẻ trang trọng của lễ nghi Phụng vụ cũng được tăng thêm nhờ phẩm phục thánh.

* Cử điệu Phụng vụ, lời kinh, lời ca là những phương tiện diễn tả tâm tình (tôn thờ, ngợi khen, cảm tạ và cầu xin) khi cử hành và tham dự Phụng vụ. Vì thế cử điệu Phụng vụ phải phù hợp và diễn tả được tâm tình Phụng vụ. Sau đây là một số cử điệu thường có trong Phụng vụ:

Làm dấu Thánh giá: biểu lộ mình thuộc về Chúa Kitô, tuyên xưng mầu nhiệm cứu độ, tuyên xưng mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi. Khi khởi sự hay kết thúc công việc ta làm dấu Thánh giá để nói lên rằng ta làm mọi việc vì danh Chúa Ba Ngôi và để tôn vinh Thiên Chúa.

Thưa Amen: biểu lộ sự hiệp ý trong lời cầu nguyện, sự phó thác và tin tưởng rằng Chúa sẽ chấp thuận lời cầu xin của ta.

Giang tay khi cầu nguyện: dấu hiệu hiến dâng và mong đợi, hướng về Chúa để đón nhận ơn Chúa.

Chắp tay: dấu hiệu khiêm nhường và chân thành, tập trung tinh thần và cả con người vào lời kinh nguyện.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, mọi sự Chúa dựng nên đều tôn vinh Chúa theo cách riêng của chúng và góp phần vào cử hành Phụng vụ của chúng con. Xin cho chúng con biết dùng mọi sự Chúa ban: cả con người, lòng trí và tâm hồn chúng con hướng về Chúa và mong muốn được kết hiệp mật thiết với Chúa.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Bạn hãy cho biết màu sắc được dùng trong Phụng vụ như thế nào ? Khi nào Linh mục củ hành Thánh lễ với áo màu đỏ ?
 2. Tại sao lại nói bàn thờ là trung tâm của thánh đường ?
 3. Sinh hoạt:
 4. Phong trào: TƯ CÁCH NGƯỜI TÔNG ĐỒ ĐỘI TRƯỞNG

Các em thân mến,

Trong cấp này, các em được chuẩn bị huấn luyện để trở thành cấp chỉ huy nhỏ nhất nhưng lại quan trọng nhất, đó là cấp Tông đồ Đội trưởng. Tông đồ Đội trưởng là cánh tay mặt của Huynh trưởng, không có Tông đồ Đội trưởng, Huynh trưởng khó có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Trong quân đội, người ta chọn mẫu tự V làm biểu tượng cấp bậc cho người đội trưởng. V là mẫu tự đầu của chữ Victor: có nghĩa là chiến thắng. Nói cách khác, người đội trưởng quyết định mọi thành công. Đội tiến thì cả đoàn đều tiến. Mà đội tiến hay lùi phần lớn là do đội trưởng quyết định. Như vậy, vai trò người Tông đồ Đội trưởng chẳng phải là quan trọng lắm sao?

Để trở thành Tông đồ đội trưởng cừ khôi, ngay từ bây giờ em hãy cố gắng luyện tập, học hỏi hầu có thể giúp ích cho các em đội viên và thăng tiến bản thân.

Cha ông ta có câu: “Lời nói lung lay, gương bày lôi kéo”, các đội viên sẽ nhìn vào em như tấm gương sáng để học hỏi, để bắt chước. Vì thế, nhất cử nhất động của em phải là mẫu mực, nghiêm túc. Chắc em chưa quên câu người xưa nói:

“Thượng chánh – hạ nghiêm

Thượng bất chánh – hạ tắc loạn”

Nghĩa là người cầm đầu nghiêm minh, chính trực thì thuộc cấp cũng tốt theo. Người làm đầu lề mề, vô kỷ luật thì thuộc cấp cũng chẳng ra gì.

Chúa nói: “Mù dắt mù, cả hai sẽ lăn cù xuống hố”. Là Tông đồ đội trưởng em phải làm gì, sống ra sao ? Em thử suy nghĩ, rồi thẳng thắn trả lời và chọn lấy một quyết tâm cho mình.

 1. Trò chơi : “Hàn lâm viện”

– Vật liệu: mỗi em một tờ giấy, một cây bút.

– Cách chơi: Sau tiếng còi hiệu, trưởng hô một mẫu tự (vd: K) thì tất cả các em viết những chữ nào bắt đầu bằng chữ K (vd: Kẹo, Khỉ, Khâu, Khô…)

Khi trưởng thổi hồi còi thứ hai (sau độ 2 phút). Các em ngừng viết ngay, phải trung thực. Trưởng chỉ định bất kỳ em nào, em đó ra giữa vòng và đọc các chữ mình viết ra. Khi nghe, em nào có chữ trùng với bạn đọc lên, phải gạch bỏ đi. Khi em đã đọc xong, cuối cùng đếm tất cả những chữ không bị loại, em nào còn nhiều chữ nhất là thắng, và được chọn vào “Hàn lâm viện”.

—————————————————————————————————————————————–

Bài 3

CHU KỲ NĂM PHỤNG VỤ

 

Đức Chúa phán với ông Môsê rằng: “Đó là các đại lễ của Đức Chúa là những ngày mà các ngươi phải tập những cuộc họp để thờ phượng Ta, để tiến dâng lễ hỏa tế lên Đức Chúa: lễ toàn thiêu hay lễ phẩm, hy lễ hay những lễ tưới rượu, việc nào vào ngày đó, không kể các ngày sabat của Đức Chúa, không kể các lễ vật, không kể tất cả các lễ vật đã khấn hứa và tất cả các lễ vật tự nguyện cácngươi dâng Đức Chúa”.           (Lv 23,1.37)

Anh em đừng lo lắng gì cả, nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn mà giải bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Kitô Giêsu.                  (Pl 4,6-7)

 1. Bài học

Hội thánh mừng công trình cứu độ trong chu kỳ một năm như một vòng tròn liên tục. Mùa Vọng khởi đầu năm Phụng vụ nhưng cũng là sự nối dài liên tục của mùa Thường niên. Trong chu kỳ một năm đó, Hội thánh diễn giải toàn thể Mầu nhiệm Chúa Kitô và kính nhớ ngày sinh nhật trên trời của các Thánh. Bởi đó năm Phụng vụ mang hai ý nghĩa quan trọng:

– Mầu nhiệm Chúa Kitô cứu chuộc được cử hành và giáo huấn toàn bộ từ Nhập thể, Giáng Sinh đến Thăng Thiên, Hiện xuống, cùng với niềm mong đợi, hy vọng hồng phúc vào ngày Chúa lại đến.

– Việc cử hành những mầu nhiệm trên đem lại cho các tín hữu kho tàng ân sủng công nghiệp của Chúa Kitô, nhờ đó các mầu nhiệm này hiện diện qua mọi thời làm cho các tín hữu đầy tràn ơn cứu chuộc.

Trong khi cử hành các mầu nhiệm của Chúa Kitô theo chu kỳ hàng năm, Hội thánh còn tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, vì Mẹ đã nối kết hoàn toàn với công trình cứu chuộc của Con, và kính nhớ các Thánh mà mầu nhiệm phục sinh của Chúa Kitô thể hiện nơi các ngài. Việc tôn kính Đức Mẹ và các Thánh làm vinh danh Chúa và thúc đẩy tín hữu sống theo thánh ý Chúa.

Hội thánh lập ra năm phụng vụ là vì con người, để mưu cầu phần rỗi cho con người.

Năm phụng vụ có mục đích trình bày cuộc đời Chúa Cứu Thế, các mầu nhiệm cứu độ trong chu kỳ một năm để củng cố đức tin, đức cậy và đức mến trong tâm hồn các tín hữu. Giúp họ đồng hóa với Chúa Kitô, mặc lấy tâm tình của Chúa Kitô. Như vậy, năm Phụng vụ trở thành con đường tuyệt hảo đưa ta đến với Chúa Kitô vinh hiển.

 1. Cầu nguyện

Lạy Chúa Cha toàn năng, xin cho đoàn tín hữu chúng con hằng quyết tâm làm việc thiện để đón chào Con Chúa đang ngự đến xét xử trần gian. Nhờ đó, chúng con sẽ được Người cho ở bên hữu và gọi vào hưởng phúc Nước Trời. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Tại sao năm phụng vụ bắt đầu từ cuối tháng 11, đầu tháng 12, nghĩa là Chúa nhật I mùa Vọng; mà lại không bắt đầu từ ngày Tết Dương lịch 01 tháng 01?
 2. Mùa chay và mùa vọng có mục đích gì? Vẽ lại chu kỳ năm Phụng vụ trên một vòng tròn?
 3. Sinh hoạt:
 4. Phong trào: ĐỜI SỐNG ĐẠO CỦA TÔNG ĐỒ ĐỘI TRƯỞNG

Là đội trưởng, em cũng là một cấp chỉ huy, ít ra trong tay em có từ 6-8 đội viên. Không những thế, em còn là Tông đồ nghĩa là có trách nhiệm hướng dẫn những tâm hồn đó. Như thế, em đã nhận lấy một sứ mệnh là đào tạo các em đội viên trở thành một Kitô hữu toàn hảo. Để chu toàn sứ mệnh cao quý này, trước tiên chính em phải sống đạo gương mẫu, phải là người con ngoan trong gia đình.

Kitô hữu là người có Chúa Kitô, sống nhờ Chúa Kitô, sống với Chúa Kitô và đem Chúa Kitô cho người khác, lấy Chúa Kitô làm Tin mừng của mình;  Phải có thì mới cho được, không có thì không thể cho, nếu cho bằng môi bằng miệng thì đó chẳng khác gì là cho ăn bánh vẽ. Làm sao hành động được như Thánh Phêrô: “Bạc vàng tôi không có, nhưng có gì tôi cho anh: Nhân danh Đức Giêsu người Nadareth, anh hãy bước đi…” (Cv 3,6).

“Vô tri bất mộ” (nghĩa là không biết, không thể yêu mến).  Do vậy, em phải luôn trau dồi hiểu biết về Thiên Chúa và Giáo hội.

Có hiểu biết giáo lý ta mới sống đạo trưởng thành được. Tránh lối sống đạo tình cảm (như con chuồn chuồn khi vui nó đậu, khi buồn nó bay) ; sống đạo ông bà (sống theo thói quen, chẳng có xác tín gì về lòng tin của mình); sống đạo hình thức, giả tạo chỉ có vỏ đẹp, “mả tô vôi”… Phải sống thế nào  để nói lên: EM YÊU CHÚA  và CHÚA YÊU EM, qua cách sống bày tỏ lòng tin: “Nhìn cách sống đạo đánh giá được lòng tin”.

 1. Trò chơi : Đoàn kết để xây dựng

– Vật liệu: Kim gút, bìa cứng 10×10 (mỗi em một miếng).

– Cách chơi: Trưởng ghi số vào tất cả các miếng bìa (bằng tổng số em dự chơi). Viết to và rõ (lưu ý hai số 6 và 9). Sau đó, xóc lộn xộn và phát cho mỗi em một số, các em tự gắn số lên tay phải (hay trái) của mình. Trưởng sẽ thổi một hồi còi, các em giải tán và đi tìm cặp nhau. Số lớn tìm số bé hơn mình một số (vd: 2 tìm 1, 4 tìm 3, 7 tìm 6…) Và nắm tay nhau để trở thành một “vòng tròn mới”. Vậy là chúng ta đã dựng xong.

—————————————————————————————————————————————–

Bài 4

MẦU NHIỆM PHỤC SINH
TRONG NĂM CỦA CHÚA

 

Chúng tôi luôn mang nơi thân mình cuộc thương khó của Đức Giêsu, để sự sống của Đức Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân mình chúng tôi. Thật vậy, tuy sống, chúng tôi hằng bị cái chết đe dọa vì Đức Giêsu, để sự sống của Đức Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân xác phải chết của chúng tôi. Như thế, sự chết hoạt động nơi chúng tôi, còn sự sống lại hoạt động nơi anh em.

Vì có được cùng một lòng tin, như đã chép: Tôi đã tin nên tôi mới nói, thì chúng tôi cũng tin nên chúng tôi mới nói. Quả thật, chúng tôi biết rằng Đấng đã làm cho Chúa Giêsu trỗi dậy cũng sẽ làm cho chúng tôi được trỗi dậy với Chúa Giêsu, và đặt chúng tôi bên hữu Người cùng với anh em.

(2Cr 4,10-14)

 1. Bài học:

Lễ phục sinh là cột trụ chủ chốt của năm phụng vụ, vì Mầu nhiệm Phục sinh là trung tâm của lịch sử cứu độ. Do đó lễ này được cử hành hết sức long trọng. Năm mươi ngày từ đêm Vọng Phục sinh đến lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống được cử hành như là một ngày đại lễ duy nhất trong niềm hân hoan phấn khởi để diễn tả mầu nhiệm trọng đại này.

Lễ Phục sinh được chuẩn bị từ mùa Chay, là điểm hướng tới của Tam nhật Vượt qua và kéo dài đến lễ hiện xuống. Chúng ta tham dự việc cử hành lễ này với ba ý nghĩa gắn kết với nhau:

Tưởng niệm mầu nhiệm Phục sinh: bài ca Halleluia được vang lên nhiều lần để ca ngợi Đấng Tử Nạn đã Phục sinh vinh hiển, đã chiến thắng tội lỗi và sự chết.

Hy vọng: chúng ta tin và mong đợi sẽ sống lại cùng với thân xác của mình trong vinh quang của Đức Kitô.

Dấn thân: mọi tạo vật đều được mời gọi dự phần với Đức Kitô, trở nên con người mới bằng cách đáp lại ân sủng của Bí tích Rửa tội và lãnh nhận sự sống vĩnh cửu qua Bí tích Thánh Thể.

Mùa Phục sinh là thời gian cho cộng đoàn Kitô hữu lấy đức tin mà nhận ra Đức Kitô Phục sinh đang hiện diện trong cuộc sống của mình và cố gắng làm cho niềm vui Phục sinh lan tràn khắp vũ trụ. Do đó, Hội thánh chọn các bài đọc I trong sách Công vụ Tông đồ: Tin mừng Đức Kitô Phục sinh được loan báo cho nhân loại.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chiến thắng tội lỗi và sự chết để dẫn đưa chúng con vào cuộc sống muôn đời. Xin làm cho chúng con trở nên con người mới, tràn ngập ánh sáng Phục sinh, và giúp chúng con biết lấy cuộc đời mình để bày tỏ cho mọi người thấy sự sống tốt đẹp và sung mãn của Đấng Phục sinh.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Vì sao lễ Phục sinh được cử hành long trọng nhất trong năm?
 2. Biến cố Phục sinh có liên quan gì với cuộc vượt qua của dân Do Thái?
 3. Mùa Phục sinh kéo dài 50 ngày, trong thời gian này Hội thánh làm gì?
 4. Sinh hoạt :
 5. Phong trào: NGHIÊM TẬP

Là đội trưởng, em phải biết thật rành rẽ và thực hành nhuần nhuyễn về nghiêm tập. Nếu không đội và tập thể của em chỉ là một tập hợp hỗn loạn, vô tổ chức.

 1. Các thế cơ bản
 2. Thế nghỉ:

 

– Chân trái đưa ra ngang bằng vai, hai tay sau lưng, ngang thắt lưng, bàn tay trái nắm bàn tay phải.

– Nếu cầm cờ: tay trái để sau lưng ngay thắt lưng; tay phải cầm cờ đưa ra phía trước, xéo về bên phải một chút, cánh tay duỗi thẳng, bàn tay nắm cờ ngang thắt lưng; chân cờ chấm ngay đầu chân phải.

 

 1. Thế nghiêm:

– Đứng thẳng người, hai gót chân sát vào nhau, hai bàn chân mở ra một góc 450. Mắt nhìn thẳng về phía trước, hai tay xuôi theo người.

– Nếu cầm cờ: kéo cán cờ song song sát người.

 1. Đổi thế: Từ nghiêm sang nghỉ hay ngược lại, có ba cách.

– Dùng khẩu hiệu:      . Hô: Nghỉ (thế nghỉ)

. Hô: Thiếu nhi – Hy sinh (thế nghiêm)

– Dùng thủ hiệu:

. Tay phải trưởng giơ cao trên đầu (thế nghỉ)

. Tay phải trưởng phất mạnh xuống (thế nghiêm)

– Dùng còi, tù và:       . Tiếng dài             (—) thế nghỉ.

. Tiếng ngắn          (·) thế nghiêm.

 1. Tan hàng:

– Trưởng nắm hai tay để chéo trước ngực rồi vung ra hai bên, đồng thời hô to: “Giải tán”. Tất cả đáp: “Vui”, vung hai tay, nhảy lên biểu lộ sự vui vẻ và giải tán.

 1. Ngồi và đứng:

– Trưởng hô:            Về đất    – Hứa (ngồi xuống)

– Trưởng hô:            Hướng tâm           – Lên (đứng lên)

 1. Trò chơi: Đại hội thanh niên thế giới

– Cách chơi: Trưởng tự giới thiệu mình là Trưởng ban Tổ chức Đại hội, và sẽ giới thiệu từng các thành phần tham dự. Trưởng sẽ mời 1 em bất kỳ rồi giới thiệu: “Đây là thành viên của nước…” và “phát biểu 1 bài diễn văn bằng tiếng của nước mình nhập vai”. Sau khi em đó phát biểu xong, trưởng sẽ dịch lại cho cử tọa nghe lại bằng tiếng Việt. Chú ý: em phát biểu có thể nói đại, nhưng không là tiếng Việt, để mọi người không hiểu càng hay. Sau khi dịch, “đại biểu” sẽ chào cử tọa. Và trưởng sẽ hô các em thành hai nhóm: nhóm hô “cheng”, nhóm kia hô “tùng”. Trưởng chỉ tay vào nhóm nào, nhóm đó phải hô to lên. Và nên đánh 3 hồi, 9 tiếng để tiễn “đại biểu” về chỗ rồi giới thiệu “đại biểu” khác.

 

 

—————————————————————————————————————————————–

Bài 5

HẰNG TUẦN TA KỶ NIỆM LỄ PHỤC SINH

 

Ngày thứ nhất trong tuần, chúng tôi họp nhau để bẻ bánh. Ông Phaolô thảo luận với các anh em, và vì hôm sau ông ra đi nên ông đã kéo dài cuộc nói chuyện đến mãi nửa đêm. Có khá nhiều đèn ở lầu trên, nơi chúng tôi họp nhau. Một thiếu niên kia, tên là Êutykhô, ngồi ở cửa sổ đã thiếp đi và ngủ say trong khi ông Phaolô vẫn cứ giảng. Vì ngủ say, nên nó ngã từ tầng thứ ba xuống. Vực lên, thì nó đã chết. Ông Phaolô xuống, cúi mình trên nó, ôm lấy và nói: “Đừng xôn xao nữa, vì nó sống mà!” Rồi ông lên, bẻ bánh và ăn. Ông còn nói chuyện khá lâu, mãi đến tảng sáng mới ra đi. Người ta đưa cậu bé đang sống về, và ai nấy được an ủi không ít.

(Cv 20,7-12)

 

 1. Bài học

“Ngày thứ nhất” trở nên quan trọng vì là ngày kỷ niệm Chúa Kitô Phục sinh. Các tín hữu tham dự lễ bẻ bánh là dự buổi tạ ơn, cử hành Bí tích Thánh Thể. Hội thánh dành ngày thứ nhất trong tuần để cử hành nghi thức Phụng vụ.

Chúa Kitô Phục sinh vào ngày thứ nhất trong tuần (Mt 28,1; Mc 1,9; Lc 24,1; Ga 20,1) nên được gọi là ngày của Chúa hay Chúa nhật, đã trở thành nền tảng và trung tâm của năm Phụng vụ. Trong ngày đó Hội thánh cử hành mầu nhiệm Phục sinh, các Kitô hữu phải họp nhau để nghe Lời Chúa và tham dự lễ Tạ ơn để kính nhớ cuộc Thương khó, sự chết và Phục sinh vinh quang của Chúa Giêsu, đồng thời cảm tạ Thiên Chúa.

Ý nghĩa của ngày Chúa nhật:

 1. Ngày Chúa nhật bắt nguồn từ mầu nhiệm Phục sinh và là ngày Hội thánh kính nhớ toàn bộ mầu nhiệm Cứu độ mà cuộc Tử nạn và Phục sinh là trung tâm và chóp đỉnh của mầu nhiệm ấy.
 2. Ngày Chúa nhật là ngày của Chúa, ngày mà những người có đức tin hội họp nhau trong thánh đường để tham dự Phụng vụ, nhất là Thánh lễ (vì thế, mầu nhiệm vượt qua và đức tin là hai điểm quan trọng của Chúa nhật).
 3. Ngày Chúa nhật là ngày thứ tám gợi lên hình ảnh thế giới vĩnh cửu, bữa tiệc cánh chung mà Chúa Kitô hứa cho những ai trung thành với Người.

Ba yếu tố chính của việc cử hành ngày Chúa nhật:

– Cuộc tập họp của cộng đoàn tín hữu.

– Giáo huấn về mầu nhiệm Phục sinh qua Lời Chúa.

– Cử hành hy tế Thánh Thể do Linh mục thay mặt cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa.

Vì vậy, Chúa nhật phải được coi là ngày lễ quan trọng nhất.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, mỗi khi chúng con cùng toàn thể dân Chúa họp mừng Chúa Phục sinh trong ngày của Chúa, xin cho mọi người biết chia sẻ, cảm thông và sống tình huynh đệ để xứng đáng là những chi thể của Nhiệm thể Đức Kitô Phục sinh.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Tại sao mọi Kitô hữu buộc phải tham dự cử hành Phụng vụ ngày Chúa nhật? Thế nào là “giữ ngày Chúa nhật”?
 2. Nói rằng: ngày Chúa nhật gợi lên “hình ảnh thế giới vĩnh cửu, bữa tiệc cánh chung”, bạn hiểu thế nào?
 3. Sinh hoạt:
 4. Phong trào: NGHIÊM TẬP (tiếp theo)
 5. Cách chào (của Thiếu nhi Thánh Thể)

– Đưa bàn tay mặt lên ngang vai, ngón cái ép vào lòng bàn tay, 4 ngón kia thẳng. Cánh tay ép sát vào người.

– Nếu cầm cờ: chuyển cờ sang tay trái trước khi chào. chân cờ vẫn giữ nguyên vị trí cũ.

(Khi chào cấp trên, phải đợi cho cấp trên chào lại xong mới được hạ tay xuống, vẫn giữ thế nghiêm cho đến khi có lệnh nghỉ).

 1. Cách tập họp:

Trước khi tập họp, trưởng thổi một tiếng còi dài (—) để chuẩn bị, sau đó dùng tín hiệu Morse để tập họp.

Khi nghe lệnh tập họp, các đội chạy mau đến nơi có tiếng còi và theo thủ lệnh của trưởng để tập họp thành đội hình sau:

+ Nhiều hàng dọc:

– Trưởng đưa tay phải thẳng ra trước mặt 900, bàn tay duỗi thẳng, lòng bàn tay úp xuống.

– Các đội chạy thẳng tới trước mặt trưởng, đứng vào vị trí theo số thứ tự của đội mình, đội nọ cách đội kia một cánh tay, cách trưởng 3 bước. Đội trưởng đứng đầu đội, đội phó đứng cuối đội, sau đó: Đội trưởng quay xuống so hàng.

– Các đội lầm lượt hô khẩu hiệu đội (2 lần), rồi đứng thế nghiêm.

– Đội trưởng đội 1 hô chào trưởng (chỉ có các đội trưởng chào, đội viên không chào).

* Lưu ý: Khi tập họp, tuyệt đối im lặng, không làm gì khác nếu không có lệnh của trưởng.

(So hàng: đội 1 làm chuẩn, căn sao cho trưởng đứng giữa, mỗi người cách nhau 1 cánh tay ; mỗi đội cách nhau 1 cánh tay).

+ Nhiều hàng ngang :

– Trưởng nắm tay phải để lên ngực.

– Các đội theo thứ tự chạy vòng quanh trưởng ngược chiều kim đồng hồ; từng đội đứng ngang trước mặt trưởng. Đội 1 cách trưởng 3 bước, các đội cách nhau một cánh tay, so hàng.

– Đội trưởng đội 1 hô chào trưởng (chỉ có các đội trưởng chào, đội viên không chào).

* Ghi chú: đội hình hàng dọc và hàng ngang để chuẩn bị di hành hay dự lễ toàn đoàn.

 1. Trò chơi : Gậy thần bay

– Vật liệu: mỗi đội 1 cây gậy 1m2 và 2 cuốn tập.

– Cách chơi: xếp thành hàng dọc theo từng đội. Sau hồi còi, em đầu mỗi đội sẽ đưa hai tay nâng gậy khỏi đầu, đặt 2 cuốn tập lên hai đầu gậy và đi đến mức (khoảng 2m) rồi quay về, chuyển lại cho người kế tiếp, không được làm rớt tập. Cứ thế, đội nào xong trước là thắng.

—————————————————————————————————————————————–

Bài 6

MÙA CHAY THÁNH

 

Hãy rửa cho sạch, tẩy cho hết, và vứt bỏ tội ác của các ngươi cho khỏi chướng mắt Ta. Đừng làm điều ác nữa ! Hãy tập làm điều thiện, tìm kiếm lẽ công bình, sửa phạt người áp bức, xử công minh cho cô nhi, biện hộ cho quả phụ. Đức Chúa phán: “Hãy đến đây, ta cùng nhau tranh luận! Tội các ngươi dầu có đỏ như son, cũng ra trắng như tuyết; có thẫm tựa vải điều, cũng hóa trắng như bông”.

(Is 1,16-18)

Anh em sẽ trở về cùng Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, anh em và con cái anh em sẽ nghe tiếng Người, hết lòng, hết dạ, theo mọi điều tôi truyền cho anh em hôm nay. Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, sẽ đổi vận mạng anh em, sẽ chạnh lòng thương và sẽ lại tập trung anh em về từ mọi dân”.                          (Đnl 30,2-3a)

 1. Bài học

Mùa Phục sinh được chuẩn bị bằng bốn mươi ngày giữ chay. Để cùng được sống lại với Đức Kitô, Hội thánh kêu gọi con cái Thiên Chúa thực hiện cuộc vượt qua với 40 ngày chay tịnh, ngõ hầu tiến vào đời sống mới, cùng nhau chuẩn bị mừng lễ Phục sinh. Mùa Chay còn là thời gian rất tốt cho việc chuẩn bị sau cùng của các dự tòng để họ được tái sinh trong đêm Vọng Phục sinh.

Con số 40 (từ thứ tư lễ tro đến thứ năm Tuần Thánh) gợi nhớ 40 năm dân Do Thái vượt qua trong sa mạc tiến về Đất hứa, và cuộc chay tịnh 40 đêm ngày của Chúa Giêsu trong rừng vắng trước khi rao giảng ơn Cứu độ.

– Ý nghĩa của mùa Chay:

 1. Mùa Chay là thời kỳ sám hối, cầu nguyện: Hội thánh kêu gọi mọi người quay về với Chúa, thanh tẩy tâm hồn, từ bỏ các tật xấu, hy sinh hãm mình và làm việc bác ái. Đó là cuộc vượt qua trong tâm hồn để tiến vào sự sống vĩnh cửu.
 2. Mùa Chay là thời gian huấn luyện đức tin của các Kitô hữu cho vững mạnh, sâu xa hơn khi nhớ lại Bí tích Rửa tội đã lãnh nhận; làm cho cuộc sống thiêng liêng nơi bản thân được vững chắc hơn, dồi dào hơn.
 3. Mùa Chay là mùa chuẩn bị cho dự tòng đón nhận sự sống thiêng liêng nhờ việc sống tinh thần của nhiệm tích Rửa tội, nỗ lực hy sinh hãm mình, cầu nguyện và tham dự Thánh lễ.

Bốn phương thế Hội thánh quen dùng trong mùa Chay là: sám hối, ăn chay hãm mình, cầu nguyện và làm việc bác ái.

“Trong mùa Chay, việc sám hối không những chỉ ở trong lòng và có tính cách cá nhân, mà còn phải tỏ lộ ra bên ngoài và có tính cách xã hội (Hiến chế về Phụng vụ 110).

Như vậy, Mùa Chay có hai đặc tính quan trọng: sám hối và nhớ lại (hay dọn mình lãnh nhận) Bí tích Rửa tội để chuẩn bị cử hành mầu nhiệm Phục sinh.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con 40 ngày chay tịnh để chúng con biết thành tâm sám hối và trở nên tinh tuyền. Xin ơn Chúa giúp chúng con biết hy sinh hãm mình để tránh xa tội lỗi, biết thánh hóa xác hồn bằng việc thi hành bác ái, hầu trở nên con người mới để xứng đáng lãnh nhận ơn cứu độ  của Chúa.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Tại sao mùa Chay lại được mở đầu bằng thứ tư lễ Tro? Ý nghĩa của lễ tro?
 2. Giữ Chay nghĩa là gì? việc ăn chay của Kitô giáo có khác với Phật giáo?
 3. Sinh hoạt:
 4. Trò chơi: Mê ly nhạc khúc

– Vật liệu: bìa cứng (20×20), mỗi em 1 tấm.

– Cách chơi: Đặt bìa xuống trước mặt mỗi em. Trưởng sẽ lấy ra một tấm bất kỳ và bắt một bài hát vui, cho các em đi vòng tròn. Bất thình lình, trưởng thổi còi và các em ngưng tại chỗ, đứng hai chân lên bìa trước mặt mình, em nào không có sẽ bị loại. Và tiếp tục, trưởng thu thêm một số tấm bìa nữa… . Đội nào còn cuối cùng sẽ vô địch.

 1. Chuyên môn:

NGHIÊM TẬP (tiếp theo)

+ Vòng tròn:

– Trưởng giơ hai tay vòng trên đầu, các đầu ngón tay chạm
vào nhau, lòng bàn tay hướng về đỉnh đầu.

– Các đội theo thứ tự chạy vòng quanh trưởng ngược chiều
kim đồng hồ. Khi nghe lệnh tất cả đứng lại, tự động quay vào giữa.

– Đội trưởng đội 1 hô chào, tất cả mọi người cùng chào.

* Lưu ý: phải căn sao cho vòng luôn tròn, không cách quãng.

+ Bán nguyệt :

– Trưởng giơ tay phải cong trên đầu, tay trái duỗi thẳng.

– Các đội thứ tự chạy vòng quanh trưởng ngược chiều kim đồng hồ. Đội 1 đứng lại khi tới ngang bên trái trưởng. Đội cuối cùng sẽ chấm dứt ở ngang bên phải trưởng.

– Các đội dậm chân tại chỗ cho đến khi nghe lệnh thì đứng lại và tự động quay vào giữa.

– Đội trưởng đội 1 hô chào, tất cả cùng chào.

 

+ Hình chữ U – chữ nhật :

– Hình chữ U : Trưởng đưa tay phải ngang vai, cánh tay gập lại thành góc vuông hướng lên trời, bàn tay nắm lại, tay trái duỗi thẳng theo thân người.

– Hình chữ nhật: đưa cả hai tay ngang vai, cánh tay gập lại thành góc vuông hướng lên trời, bàn tay nắm lại. (Đội hình này để họp khi không thể họp vòng tròn được vì sân hẹp ngang và phải có số đội từ 6 trở lên đội hình mới đẹp).

. Đội trưởng quay về phía đội so hàng.

. Các đội lần lượt hô khẩu hiệu đội và quay vào trong.

. Đội trưởng đội 1 hô chào trưởng (chỉ có các đội trưởng chào).

* Ghi chú:

Đội hình tròn: để sinh hoạt hoặc khi chia tay.

Đội hình chữ U: chào cờ, đón quan khách, tuyên hứa.

Đội hình bán nguyệt: để học tập, thuyết trình, tập hát.

– Khi tập họp đội hình: không bao giờ nói chuyện hay làm việc khác.

– Khi tập họp, các đội phải chạy vòng quanh trưởng trước khi xếp thành đội hình, trừ đội hình nhiều hàng dọc từng đội có thể chạy thẳng tới trước mặt trưởng.

– Các đội xếp hàng cách trưởng:

. Hàng dọc 3 bước.

. Hàng ngang 6 bước.

Khi xếp hàng, các đội liệu sao đội mình đứng cách đều các đội khác và cân đối với chỗ trưởng đứng.

– Đội viên luôn luôn đi theo đội trưởng khi tập họp cũng như khi tan hàng.

– Đội trưởng giữ cờ, không trao cờ cho người khác vì đó tượng trưng quyền chỉ huy và biểu hiện của đội; luôn đứng đầu đội. Đội phó đứng cuối đội, thay thế đội trưởng khi đội trưởng vắng mặt.

– Khi đi hoặc chạy, đội trưởng cầm cờ tay phải giữ cán cờ sát người, để lá cờ nằm phía sau lưng.

– Khi ngồi cờ được gá trên vai phải, không bao giờ để nằm dưới đất.

– Khi chào, cán cờ được chuyển sang tay trái, chân cờ giữ nguyên vị trí.

– Khi được gắn tua danh dự lên cờ: tay trái nắm chân cán cờ đặt sát nách phải, tay phải nắm cán cờ giơ cao lên trời và từ từ hạ xuống, cán cờ hợp với thân mình một góc 900.

—————————————————————————————————————————————–

Bài 7

TUẦN THÁNH

VÀ ĐÊM VỌNG PHỤC SINH

 

Thật vậy, Đức Kitô đã chịu đau khổ vì anh em, để lại một gương mẫu cho anh em dõi bước theo Người. Người không hề phạm tội, chẳng ai thấy miệng người nói một lời gian dối. Bị nguyền rủa, Người không nguyền rủa lại; chịu đau khổ mà chẳng ngăm đe, nhưng một lòng phó thác cho Đấng xét xử công bình. Tội lỗi của chúng ta, chính Người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây Thập Giá, để một khi đã chết đối với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính. Vì Người phải mang những vết thương mà anh em đã được chữa lành.

(1Pr 2,21-24)

 1. Bài học:

Trong tuần thánh, Hội thánh cử hành mầu nhiệm Cứu độ mà Chúa Kitô đã hoàn tất vào những ngày cuối cùng của Người ở trần gian: từ lúc Người vào thành Giêrusalem với tư cách là Đấng Mêsia, đến cuộc Thương khó hồng phúc và Phục sinh vinh quang của Người.

Chúa nhật Lễ Lá: tưởng niệm việc Chúa Kitô tiến vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm vượt qua của Người.

Tam nhật vượt qua là đỉnh cao của năm Phụng vụ. Tưởng niệm trọng đại cuộc Tử nạn và Phục sinh của Chúa. Tam nhật vượt qua bắt đầu từ chiều thứ Năm Tuần Thánh và kết thúc vào chiều Chúa nhật Phục sinh. Chúa Kitô đã chết để tiêu diệt sự chết và sống lại để khôi phục sự sống cho chúng ta. Đó là biến cố của đức tin, biến cố tạo nên phần rỗi của chúng ta.

Thứ Năm Tuần Thánh: tưởng niệm Bữa Tiệc ly. Chúa Giêsu thiết lập giao ước mới trong Mình và Máu Thánh Người. Ban giới luật yêu thương, lập chức Linh mục.

Thứ Sáu Tuần Thánh : suy tôn và kính thờ Thánh giá, vì nhờ Thánh giá mà ơn cứu độ được ban cho nhân loại.

Thứ Bảy Tuần Thánh : Hội thánh thinh lặng bên mộ Chúa để suy niệm cuộc Thương khó và sự chết của Chúa Kitô.

Trung tâm của Tam nhật vượt qua là Đêm Vọng Phục sinh. Đêm Thứ Bảy Tuần Thánh thuộc về thời gian kính nhớ cuộc khổ nạn, nhưng đồng thời cũng thuộc về ngày Chúa nhật Phục sinh. Hội thánh canh thức để mong đợi Chúa sống lại và cử hành mầu nhiệm Phục sinh. Đêm này là đêm vượt qua:

– Tưởng niệm cuộc vượt qua của Đức Kitô: Chúa đã chiến thắng sự chết và tội lỗi bằng cuộc Phục sinh khải hoàn, đã vượt qua đời sống trần gian mà đạt tới vinh quang thiên quốc.

– Mong đợi cuộc vượt qua vào thời cánh chung: Chúa Kitô ở giữa dân Người, đưa dân vượt qua bóng tối sự chết, thoát ách nô lệ tội lỗi mà tiến vào sự sống vĩnh cửu.

– Cử hành cuộc vượt qua: người lãnh Bí tích Rửa tội chết đi
cùng với Chúa Kitô để cùng Phục sinh với Người.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa đã muốn Con Chúa vì chúng con mà phải chịu khổ hình Thập Giá để giải thoát chúng con. Xin làm cho chúng con trỗi dậy, xin phục hồi sự sống cho chúng con và cho chúng con được hưởng nhờ mọi ơn phúc từ cuộc Tử nạn và Phục sinh của Con Thiên Chúa.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Tại sao trong lễ lá kính nhớ việc Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem lại đọc bài Thương khó?
 2. Đêm Vọng Phục sinh có những nghi lễ nào?
 3. Sinh hoạt:
 4. Trò chơi: Máy bay chiến đấu

– Vật liệu: khăn bịt mắt, vài đồ vật để trên bàn.

– Cách chơi: mỗi đội cử 1 em đứng tại vị trí của đội mình. Cho các “phi tiêu” nhắm và định hướng các vật đặt trên bàn. Sau 1 phút, các đội bịt mắt “phi tiêu”. Trưởng sẽ đổi chỗ các phi tiêu, và mỗi “phi tiêu” phải chọn lấy vật nào mà trưởng đã chỉ định cho mình, không được chọn 2 lần, đặt tay xuống là lấy ngay. Xem “phi tiêu” nào tài hoa nhất.

 1. Chuyên môn:

NGHIÊM TẬP (tiếp theo)

 1. Khẩu lệnh:

+ So hàng: Khi đội trưởng dẫn đội đến tập họp, đội trưởng phải so hàng lại cho có trật tự. Đội trưởng dùng thủ hiệu hay có thể lần lượt hô:

. Phêrô (tên đội). Hàng dọc nhìn trước thẳng (đồng thời giơ tay hay cờ lên).

. Phất! (hạ tay hay cờ xuống).

. Nghỉ! (có thể kèm theo thủ hiệu: tay phải giơ cao, tay trái sau lưng).

. Phêrô! Nhiệt thành (hô khẩu hiệu đội 2 lần và đứng thế nghiêm).

Sau đó đội trưởng quay về phía trưởng.

+ Đổi hướng: (phải có dự lệnh và động lệnh)

– Bên phải…..quay.         – Bên trái…..quay.

– Đàng sau…..quay.

+ Hô chào :                  – Chuẩn bị chào…..chào.

– Chào cờ…..chào.

+ Di chuyển :               – Bước đều…..bước.       – Đứng lại…..đứng.

– Bên phải (trái) 2 bước…..bước.

+ Khi mất trật tự, ồn ào:   – Thiếu nhi im

Tất cả đáp : “A” (sau đó im ngay, không cần đứng lên).

 1. Cách trình diện:

+ Đội: đội trưởng dẫn đội chạy vòng quanh trưởng ngược chiều kim đồng hồ ; xếp hàng ngang trước mặt trưởng, cách trưởng 3 bước và liệu sao để trưởng ngay giữa.

– Đội trưởng so hàng (xem phần so hàng).

– Hô: bên trái…..quay.

– Chào trưởng (tất cả đội cùng chào, trưởng chào lại xong mới bỏ tay xuống).

– Đội trưởng đến trước mặt trưởng trình diện, khi trình diện đứng thế nghiêm cách trưởng 2 bước, chào trưởng, bỏ tay xuống đứng nghiêm báo cáo hay nhận lệnh.

– Trình diện xong, cả đội chào trưởng rồi mới lui về góc đội.

+ Khi lãnh tua danh dự: cả đội cùng lên như khi trình diện. Đội trưởng đến trước mặt trưởng hạ cờ và giữ nguyên đến khi trưởng gắn xong, chào trưởng rồi lui về đội, tất cả chào trưởng; sau đó ra lệnh: đàng sau…..quay! Tất cả đội cùng chào cả đoàn rồi mới lui về góc đội.

+ Cá nhân:

– Đến trước mặt trưởng và đứng cách trưởng 3 bước.

– Chào trưởng (nhớ đợi trưởng chào lại xong mới bỏ tay xuống).

– Đứng nghiêm báo cáo, chờ chỉ thị hay trình điều gì.

– Chào trưởng trước khi lui.

+ Khi trình diện các đội trưởng, đội trưởng 1 trở thành Đội trưởng và trình diện như trình diện đội, chỉ khác một điểm là đội trưởng 1 không phải rời hàng đến trước mặt trưởng trình diện.

Các bài nghiêm tập trên, đội trưởng phải thật rành rẽ để thi hành và hướng dẫn cho các em đội viên. Hẹn gặp em trong các nghi thức khác khi em lên cấp trưởng. Thân mến !

—————————————————————————————————————————————–

Bài 8

LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

 

Ai không có Thần khí của Đức Kitô, thì không thuộc về Đức Kitô. Nhưng nếu Đức Kitô ở trong anh em, thì dầu thân xác anh em có phải chết vì tội đã phạm, Thần khí cũng ban cho anh em được sống, vì anh em đã được trở nên công chính. Lại nữa, nếu Thần khí ngự trong anh em, Thần khí của Đấng đã làm cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết, thì Đấng đã làm cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết cũng sẽ dùng Thần khí của Người đang ngự trong anh em, mà làm cho thân xác của anh em được sự sống mới.                                     (Rm 8,9b-11)

 1. Bài học

Ngày lễ Ngũ tuần, là lễ đặc biệt của người Do Thái: kỷ niệm ký kết Giao ước Sinai. Năm mươi ngày sau cuộc vượt qua Biển Đỏ, Thiên Chúa đến viếng thăm họ
ở núi Sinai và ký kết Giao ước với họ. Từ đó, lễ Ngũ tuần được coi là lễ kết thúc vượt qua và là việc Thiên Chúa ký nhận công cuộc cứu độ của Người. Ý nghĩa này của Giao ước cũ được chuyển sang Giao ước mới: Thiên Chúa chọn ngày lễ Ngũ tuần để công bố lề luật mới bằng cách đổ Thánh Thần của Đức Kitô Phục sinh xuống tâm hồn các tín hữu của Người.

Chúa nhật thứ tám Phục sinh là lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, cũng là ngày kết thúc mùa phục sinh. Ngày thứ năm mươi sau cuộc Phục sinh của Đức Kitô được đánh dấu bởi việc thành lập Hội thánh: Chúa Thánh Thần khởi sự hoạt động công khai và đặc biệt trong Hội thánh; ơn cứu độ do cuộc vượt qua của Đức Kitô bắt đầu được loan truyền. Đó là ý nghĩa của ngày lễ Hiện xuống.

Không phải là ngày lễ Hiện xuống Chúa Thánh Thần mới bắt đầu được trao ban. Trong Tin mừng theo Thánh Gioan, Chúa Kitô Phục sinh đã ban Thánh Thần cho các tông đồ vào chiều ngày Người sống lại (Ga 20,22). Ngày lễ Ngũ tuần là ngày Chúa Thánh Thần được ban dồi dào cho Hội thánh để Hội thánh công khai và khởi sự hoạt động nơi trần gian.

Danh từ Ngũ tuần, đối với Hội thánh chỉ quãng thời gian 50 ngày của mùa Phục sinh, 50 ngày long trọng mừng kính mầu nhiệm Phục sinh bao gồm cả biến cố Thăng Thiên và Hiện xuống, giúp chúng ta hướng lòng mong đợi ngày Chúa Kitô trở lại trong vinh quang.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, nhờ hoạt động của Chúa Thánh Thần mà ơn cứu độ do cuộc vượt qua kỳ diệu của Chúa được lan tràn khắp mặt đất. Xin tuôn đổ ơn Thánh Thần,
để mọi người chúng con được sống mãi trong bầu khí Phục sinh hầu chiếu tỏa ánh sáng cứu độ khắp nơi.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Tại sao gọi ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống là ngày khai sinh Hội thánh?
 2. Tại sao mùa Phục sinh lại kết thúc vào lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống?
 3. Sinh hoạt:
 4. Trò chơi: Xấp – Ngửa

Vẽ 2 vạch cách nhau 10m, ở giữa có một vạch chung, chia các em làm hai nhóm đều nhau, đứng đâu lưng với nhau. Bên chọn xấp, bên còn lại là ngửa. Trưởng quy định đồng tiền bên xấp, bên ngửa và tung lên. Khi rớt xuống, mặt nào ở trên thì trưởng hô to. (Vd: Xấp – thì bên nhóm xấp phải nhanh chân chạy về mức an toàn của mình, và bên ngửa quay lại và cố gắng tóm lấy 1 người). Nếu bị tóm nhiều hơn một nửa thì nhóm xấp bị thua. Và toàn nhóm phải cõng nhóm ngửa 2 vòng từ vạch này đến vạch kia. Trò chơi tiếp tục.

 1. Chuyên môn: NÚT DÂY

Trong ngày, có ai mà không làm nút ít là một lần. Làm nút đòi hỏi phải đúng, nhanh gọn, dễ tháo, muốn vậy phải tập làm đi làm lại. Các thủy thủ, các nhà thám hiểm, các nhà thể thao leo núi, cứu hộ… đều phải học làm nút.

Người ta tổng kết có khoảng 4000 nút các loại. Nhưng thực tế chúng ta nên biết và thực hành vài chục nút buộc thông thường bằng dây thừng, dây leo hay lạt, mây là đủ.

Biết và thực hành có nghĩa là hiểu rõ công dụng của từng nút để thích ứng cho từng trường hợp.

Một nút được gọi là hữu dụng cần phải có ba đặc tính sau đây:     – Có thể buộc thật nhanh.

– Tháo ra dễ dàng.

– Chắc chắn, nghĩa là có thể trông cậy được ở công dụng của nó.

Và khi nói đến nút, ta cũng phải đề cập về dây. Dây là do sự se kết của các thứ thảo vật như: bông, gai, đay, sơ dừa, cói, mây, tre… được đánh tơi ra rồi bện lại hoặc đập dập thành từng sợi.

. Một số chỉ se lại thành sợi (hay còn gọi là cố, tao).

. Nhiều tao se lại thành dây thừng.

Thừng to hay nhỏ là tùy ở số sợi se lại. Khi mua thừng, ta tìm mua loại thừng có 3,5,7… sợi. Đừng mua thừng có số sợi chẵn, vì thừng chẵn sẽ có một sợi được dùng làm lõi giữa, không cuốn chung với các sợi khác nên lực kéo chịu không tốt bằng thừng có số sợi lẻ được bện xoắn lại với nhau sẽ chịu lực tốt hơn.

Sử dụng xong phơi cho khô và bảo quản nơi thoáng mát, không cất giữ khi dây đang ẩm ướt, vì như thế dây dễ bị mục.

Dây sử dụng sẽ bị hư hao theo thời gian, do vậy, trước khi dùng lại, phải thử lại sức chịu của dây cho an toàn.

—————————————————————————————————————————————–

Bài 9

MÙA VỌNG

 

Trời cao hỡi, hãy gieo sương xuống

Mây hãy đổ mưa, mưa đức công chính

Đất mở ra đi cho nảy mầm ơn cứu độ

Đồng thời chính trực sẽ vươn lên.

Ta là Đức Chúa, Ta đã làm điều ấy

(Is 45,8)

Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: Vui lên anh em! Sao cho mọi người thấy anh em hiền hòa rộng rãi, Chúa đã gần đến.

(Pl 4,4-5)

 1. Bài học:

Mùa Vọng gắn liền và hướng về mùa Giáng sinh. Kitô hữu mặc lấy tâm tình của dân Chúa xưa chờ đón Chúa đến. Hội thánh mời gọi các tín hữu chuẩn bị mừng kính việc Con Thiên Chúa đến với loài người lần thứ nhất, đồng thời hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế. Đó là hai đặc tính của mùa Vọng. Vì thế mùa Vọng phải được coi là mùa chuẩn bị sốt sắng, tràn trề hy vọng và hân hoan.

Mùa Vọng được cử hành trên ba phương diện:

Quá khứ: tưởng niệm, kính nhớ Chúa Kitô, Con Thiên Chúa nhập thể sinh ra tại Bêlem bởi Đức Trinh Nữ Maria.

Hiện tại: Chúa Kitô đang đến và lớn lên bằng ân sủng trong Hội thánh và trong tâm hồn mỗi người Kitô hữu. Chúng ta vẫn còn phải chờ đợi và cầu xin Chúa đến với ta trong đời sống thường ngày cho đến ngày Chúa quang lâm.

Tương lai: trông đợi Chúa Kitô sẽ ngự đến vinh quang vào thời sau hết. Người sẽ tập họp tất cả những người được tuyển chọn để đem vào “Trời mới – Đất mới” là vương quốc vĩnh cửu của Người.

Mùa vọng kêu mời ta:

– Trông đợi và tích cực chuẩn bị tâm hồn mừng ngày Chúa giáng sinh như người Do Thái ngày xưa khao khát và trông đợi Thiên Chúa thực hiện lời hứa.

– Củng cố đức tin, đức cậy của ta đối với cuộc chiến thắng và trở lại vinh hiển của Chúa Kitô.

– Hân hoan mở rộng tâm hồn đón nhận ân sủng của Chúa Kitô; qua những ân sủng đó Chúa Kitô tiếp tục chiếu tỏa sự hiện diện và sự sống của Người.

Mùa Vọng bắt đầu từ Chúa nhật I mùa Vọng cho đến ngày 24 tháng 12. Các ngày trong tuần từ 17 đến 24 tháng 12 là những ngày chuẩn bị trực tiếp hơn mừng lễ Giáng sinh.

“Maranatha! Lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến!”

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, chúng con mong đợi Chúa đến ngự trong tâm hồn và chờ đợi Chúa trở lại trong vinh quang. Xin cho chúng con biết hăm hở đón mừng Chúa đến và cho niềm vui Giáng sinh tràn ngập tâm hồn mọi người, nhất là những người bất hạnh.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Chúa Giêsu đã đến, tại sao chúng ta còn phải chờ mong Người?
 2. Niềm mong đợi Đấng Thiên Sai của người Do Thái xưa kia và niềm mong đợi của chúng ta ngày hôm nay giống và khác nhau như thế nào?
 3. Phụng vụ mùa Vọng đặc biệt nhắc đến Đức Maria và Thánh Gioan tẩy giả vì sao?
 4. Sinh hoạt:
 5. Trò chơi: Ngoại giao

Chia các em thành nhóm nhỏ khoảng 4,5 em. đặt tên cho mỗi nhóm, nên lấy tên các quốc gia (Lào, Đức, Mỹ, Pháp…) và 1 nhóm tên “phá hoại” rồi cho các em đứng vào trong 1 vòng tròn nhỏ (ranh giới quốc gia mình). Sau đó, trưởng sẽ gọi: “Anh cần liên lạc với Đức và Pháp”. Nhóm nào mang tên 2 nước được gọi tên sẽ đổi chỗ cho nhau. Trong khi 2 nhóm đổi chỗ, nhóm “phá hoại” sẽ tìm cách chiếm lãnh thổ. Nếu nhóm nào không còn lãnh thổ, sẽ trở thành nhóm “phá hoại”. Và nhóm “phá hoại” cũ sẽ mang tên của nhóm đó. Trưởng tiếp tục bắt mối ngoại giao khác.

 1. Chuyên môn: NÚT DÂY

Ở các cấp dưới, em đã được học những nút cơ bản và dễ. Là đội trưởng em sẽ học những nút khó hơn, đó là những nút ghép cây, nút để thoát hiểm, nút cứu hộ, nút trang trí.

 1. Nút ghế đơn:

– Công dụng: đưa người từ dưới (giếng…) lên. Nút này cột vòng qua 2 nách nạn nhân và kéo lên, hoặc đưa từ trên cao xuống.

 

 1. Nút ghế kép:

Có 2 cách, công dụng như nút ghế đơn nhưng chắc chắn và an toàn hơn. Nút ghế kép có 2 vòng: một vòng qua nách nạn nhân – một vòng qua mông để nạn nhân ngồi.

—————————————————————————————————————————————–

Bài 10

ÁNH SÁNG CHIẾU SOI MUÔN DÂN

 

Khi Đức Giêsu ra đời tại Bêlem, miền Giuđê, thời vua Hêrôđê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giêrusalem, và hỏi: “Đức Vua dân Do Thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người”. Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối, và cả thành Giêrusalem cũng xôn xao. Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Kitô phải sinh ra ở đâu. Họ trả lời: “Tại Bêlem, miền Giuđê, vì trong sách ngôn sứ có chép rằng : Phần ngươi, hỡi Bêlem, miền đất Giuđa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giuđa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Israel dân Ta sẽ ra đời”.

Bấy giờ vua Hêrôđê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện. Rồi vua phái các vị ấy đi Bêlem và dặn rằng: “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cùng đến bái lạy Người”. Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.

(Mt 2,1-12)

 1. Bài học:

Trong mùa Giáng sinh (từ lễ Giáng sinh đến lễ Chúa Giêsu chịu phép Rửa): Hội thánh hân hoan mừng kính biến cố rất quan trọng trong lịch sử loài người: Con Thiên Chúa nên con nhân loại, Con Thiên Chúa làm người để con người được nên con Thiên Chúa. Chúa Giêsu xuất hiện như Mặt Trời cứu độ bừng lên giữa bóng đen, tối tăm của tội lỗi bao trùm mặt đất.

– Nhờ mầu nhiệm Nhập thể, nhân loại được tham dự vào bản tính Thiên Chúa.

– Nhờ mầu nhiệm Nhập thể, con người được phục hồi, được canh tân (những gì tội lỗi đã làm hư hỏng).

– Mầu nhiệm Giáng sinh đem lại niềm vui, thanh bình và phấn khởi.

Lễ Giáng sinh được xem là kỷ niệm Chúa xuất hiện cho dân Chúa; còn lễ Hiển linh lại mang ý nghĩa vinh quang: Chúa tỏ mình ra cho toàn thể nhân loại mà đại diện là ba nhà chiêm tinh. Giáo hội Đông phương mừng lễ Giáng sinh vào chính ngày lễ Hiển linh (6.1). Mầu nhiệm Giáng sinh được công bố cho mọi người. Lễ Hiển linh mừng ba biến cố của cùng một mầu nhiệm: thần tính của Chúa Giêsu được tỏ ra cho nhân loại biết :

– Ngôi sao dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến thờ lạy.

– Việc Chúa Giêsu chịu phép Rửa cùng với biến cố Thần hiển của Chúa Cha và Thánh Thần.

– Nước hóa thành rượu trong tiệc cưới ở Cana.

Cả ba sự kiện đó đều được gọi là Hiển linh. Chúa tỏ hiện vinh quang của Người giữa thế giới để nói lên: Người nhập thể để cứu độ không riêng một dân tộc mà cứu chuộc toàn thể nhân loại.

“Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật”. (Ga 1,14b)

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa đã sáng tạo con người cách kỳ diệu và cứu độ họ cách lạ lùng hơn nữa. Xin cho vinh quang của Chúa chiếu tỏa tâm hồn mù tối của chúng con và của muôn dân. Xin cho chúng con luôn được sống trong niềm vui vì được Chúa là Cha luôn yêu thương chăm sóc.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Sự khác biệt giữa ngày lễ Giáng sinh của Giáo hội Đông phương và Giáo hội Tây phương?
 2. Tuần bát nhật lễ Giáng sinh mang ý nghĩa gì?
 3. Sinh hoạt:
 4. Trò chơi :

                                       Nhạc trưởng

Chọn một em đóng vai là một người rất sành âm nhạc. Cho các em đứng vòng tròn, chỉ em “sành âm nhạc” ra một chỗ khuất. Sau đó, trưởng chọn một Nhạc trưởng. Các em trong vòng phải bí mật quan sát và làm theo cử điệu của Nhạc trưởng. Bắt một bài hát vui và đưa em “sành âm nhạc” vào để tìm Nhạc trưởng. Không được chỉ quá 3 lần. Và nếu sau 3 bài hát mà không tìm ra thì bị phạt. Nhạc trưởng phải thay đổi động tác liên tục.

 1. Chuyên môn: NÚT DÂY (tiếp theo)
 2. Nút ghế anh: công dụng như nút ghế kép. Nút này có thể điều chỉnh 2 vòng tùy theo khổ người.

 

 

 

 

 

 

 1. Nút ghế thợ sơn: công dụng dùng để cứu người bị nạn; có thể nới vòng to, nhỏ theo khổ người, hoặc cho dễ chịu khi thắt bó vào người.

 

 1. Nút vấn: công dụng cuốn dây cho gọn, hoặc nối 2 đầu gậy.

 

 

 

 

* Vấn xong, kéo đầu dây a cho đầu dây b tụt vào trong dây vấn. Nhớ để chừa đầu dây b lòi ra để khi gỡ dây cho dễ.

—————————————————————————————————————————————–

Bài 11

THỜI GIAN VÀ THẾ HỆ là CỦA CHÚA

 

Vậy nhờ Người, chúng ta hãy luôn dùng lời ngợi khen làm lễ tế dâng lên Thiên Chúa, tức là dùng miệng lưỡi mà ca tụng Danh Thánh. Anh em chớ quên làm việc từ thiện, giúp đỡ lẫn nhau, vì Thiên Chúa ưa thích những hy lễ như thế.                                                (Dt 13,15-16)

“Thầy bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ”.                                                                                      (Mt 18,19-20)

 1. Bài học:

Có một khoảng thời gian dài 34 tuần lễ: từ sau lễ Chúa Giêsu chịu phép Rửa đến trước lễ Tro rồi được tiếp nối từ sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống tới trước Chúa nhật I mùa Vọng, được gọi là mùa Thường niên. Tuy không có sắc thái riêng của một mùa phụng vụ nào, không cử hành một khía cạnh nào đặc biệt về mầu nhiệm Chúa Kitô, nhưng mùa Phụng vụ này tôn kính toàn bộ mầu nhiệm Chúa Kitô, và cũng giúp chúng ta sống mầu nhiệm Vượt qua trong cuộc đời thường này.

Bởi đó, việc cử hành Phụng vụ mùa Thường niên cho thấy Chúa Kitô đang sống, hiện diện và hoạt động nơi Hội thánh. Người dạy dỗ các tín hữu bằng Lời Người, Người nuôi dưỡng họ bằng Mình và Máu Thánh Người. Người vẫn đang nhìn xem và thánh hóa cuộc sống các con cái của Người. Người vượt lên trên thời gian, làm chủ thời gian nhưng Người cũng hoạt động trong thời gian và qua mọi thế hệ cho đến khi Người quang lâm.

Mùa Thường niên còn là thời gian của Hội thánh, thời gian Hội thánh mời gọi chúng ta đi trên con đường mà chính Chúa Giêsu đã vạch ra, để đem ta đến ơn cứu độ. Hội thánh dựa vào cuộc phục sinh của Chúa Kitô (được mừng vào mỗi ngày Chúa nhật) mà chuẩn bị các tín hữu cho ngày cánh chung bằng việc tích cực hoạt động giữa trần gian, biểu lộ đức tin và xây dựng Nước Trời tại trần thế.

Để sống mùa Thường niên, mọi người được kêu gọi:

– Khiêm tốn lắng nghe Lời Chúa, nhiệt thành tìm kiếm và nỗ lực tham dự vào đời sống của Thiên Chúa, vì chỉ Thiên Chúa mới có thể soi sáng và thánh hóa cuộc sống cùng những hoạt động của chúng ta.

– Chỉ có Chúa Kitô mới giúp ta đi sâu vào các mầu nhiệm thần linh Thiên Chúa.

– Yêu thương anh em đồng loại thắm thiết hơn, mạnh dạn dấn thân để cùng chung sức xây dựng Nước Thiên Chúa. Tiệc Thánh Thể vừa là lương thực nuôi dưỡng vừa là dấu hiệu cho tinh thần đó.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, mùa Thường niên là thời gian mà mỗi người chúng con sống và thể hiện ơn cứu độ mà chúng con được hưởng từ các mầu nhiệm của Chúa. Xin cho chúng con biết nhờ ơn Chúa mà thánh hóa cuộc sống thường ngày nơi trần gian và hướng về cuộc sống vĩnh cửu mai sau.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Mùa Thường niên cử hành mầu nhiệm nào?
 2. Tại sao trong mùa Thường niên, Linh mục cử hành Thánh lễ lại mặc áo màu xanh?
 3. Sinh hoạt
 4. Phong trào:

      TÔNG ĐỒ ĐỘI TRƯỞNG VÀ PHƯƠNG PHÁP HÀNG ĐỘI

Tông đồ đội trưởng là cánh tay mặt của Huynh trưởng, thiếu đội trưởng, huynh trưởng không thể đạt trọn vẹn trong công tác giáo dục các em nhỏ. Vì thế, các tông đồ đội trưởng phải được huấn luyện chu đáo, đầy đủ. Ngoài ra, tông đồ đội trưởng phải tự tìm tòi để đào tạo cho mình có khả năng trổi vượt hơn các đội viên. Người tông đồ đội trưởng cũng phải rèn luyện các đức tính can đảm, tự tin, tháo vát… vì các em đội viên luôn trông chờ vào sự dẫn dắt và quyết định của tông đồ đội trưởng.

 1. Phương pháp hàng đội: Đội là đơn vị căn bản, lấy đội làm cơ cấu nòng cốt cho mọi hoạt động.

Phương pháp hàng đội được đặt ra không phải để bớt công việc của huynh trưởng, nhưng thiết yếu là để giúp các em:

– Gánh lấy trách nhiệm, giáo dục lẫn nhau.

– Tập cho các em tinh thần vì tập thể, biết bỏ tư lợi cá nhân, và tập tinh thần tự do, trọng kỷ luật.

– Tạo cho các em tinh thần đoàn kết, xây dựng, phát huy khả năng cá nhân, phát triển các đức tính tốt.

 1. Đội phó: Người đội phó là cái bóng của đội trưởng, là người phụ tá thân tín nhất của đội trưởng, giúp đội trưởng chu toàn nghĩa vụ, thay thế đội trưởng khi vắng mặt.
 2. Người tông đồ đội trưởng có quyền quyết định trên đội mình trước huynh trưởng, do đó họ cũng chịu trách nhiệm trước mặt huynh trưởng.

Các cuộc họp, huấn luyện, kiểm điểm, bàn công tác phải có mặt đội trưởng (đội phó cũng có thể thay trong các công việc này nhưng phải có ý kiến đội trưởng).

Tóm lại, tông đồ đội trưởng là linh hồn của đội. Vì thế tông đồ đội trưởng phải là người có tư cách, có khả năng, có trách nhiệm và gương mẫu cho toàn đội.

Hãy nhớ câu nói của Napoleon: “Không có lính dở, mà chỉ có người chỉ huy bất tài mà thôi”.

 1. Trò chơi: Ngựa trời

– Vật liệu:   3 người / 1 muỗng cà-phê + 1 trái chanh.

– Cách chơi: trong 3 người: 1 người đứng thẳng, người thứ hai vịn 2 vai người thứ nhất và khom lưng làm ngựa, người thứ 3 ngồi trên ngựa nhưng không được bám tay vào mình ngựa, chỉ được bám chân vào hông ngựa. Miệng ngậm muỗng cà-phê đặt trái chanh. Sau lệnh còi, mọi ngựa phải đi đến đích (cách 5m). Ngựa nào phi nhanh đến trước mà không rớt chanh là thắng.

—————————————————————————————————————————————–

Bài 12

CÁC NGÀY LỄ KÍNH CHÚA

Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây Thập Tự. Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu. Như vậy, vừa khi nghe danh thánh Giêsu, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: “Đức Giêsu Kitô là Chúa”.           (Pl 2,9-11)

 1. Bài học:

Chúa Kitô là trung tâm của mầu nhiệm Cứu độ và cũng là trung tâm của Phụng vụ (vì Phụng vụ là họp nhau cử hành các mầu nhiệm của Chúa Kitô). Mùa Phục sinh và mùa Giáng sinh mừng kính hai mầu nhiệm trọng đại nhất nơi Chúa Kitô. Nhưng Hội thánh muốn các mầu nhiệm khác của Chúa cũng cần được cử hành để Giáo dân có dịp học hỏi và đào sâu lòng tin của mình. Năm Phụng vụ diễn tả các mầu nhiệm Chúa Kitô trong cuộc Cứu độ vĩ đại theo chu kỳ một năm.

Không kể lễ Truyền tin (25-3) thường rơi vào mùa Chay, một số các lễ của Chúa diễn ra theo ngày tháng riêng (không thuộc về các mùa đặc biệt). Trong số đó có bốn lễ di động trong thời gian sau lễ Hiện xuống đến trước mùa Vọng:

Lễ Chúa Ba Ngôi: Chúa nhật sau lễ Hiện xuống.

Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô: thứ năm hoặc Chúa nhật sau lễ Chúa Ba Ngôi.

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu: Thứ sáu trong tuần thứ ba sau lễ Hiện xuống.

Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua vũ trụ: Chúa nhật cuối cùng của mùa Thường niên II.

Các lễ cố định gồm:

Lễ Dâng Chúa Giêsu trong đền thánh: 2 tháng 2 (40 ngày sau lễ Giáng sinh).

Lễ Chúa Hiển dung: 6 tháng 8.

Lễ suy tôn Thánh giá: 14 tháng 9.

Lễ Cung hiến Thánh đường Latêranô: 9 tháng 11.

Nhờ những lễ này mà các mầu nhiệm Cứu chuộc được cử hành và các tín hữu có dịp để đào sâu các mầu nhiệm đó.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, chỉ nơi Chúa mà tất cả công trình Cứu chuộc chúng con được thực hiện. Xin cho chúng con biết mở rộng tâm hồn để đón nhận ơn cứu độ mỗi khi chúng con mừng kính các mầu nhiệm của Chúa.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Lễ Chúa Kitô Vua được đặt vào Chúa nhật cuối cùng của năm Phụng vu, điều này mang ý nghĩa gì?
 2. Những ngày Tuần thánh, Hội thánh kỷ niệm việc Chúa lập Bí tích Thánh Thể và suy tôn Thánh giá. Tại sao trong năm Phụng vụ lại có thêm 2 lễ riêng để kính Mình Máu Chúa và suy tôn Thánh giá?
 3. Sinh hoạt:
 4. Phong trào: TƯ CÁCH NGƯỜI TÔNG ĐỒ ĐỘI TRƯỞNG

Tư cách là cách thức hay phương thế riêng mỗi người dùng để cư xử trong đời sống hằng ngày. Vậy người tông đồ đội trưởng có tư cách phải như thế nào?

 1. Tác phong
 2. Cử chỉ:

– Lúc tiếp chuyện với cấp trên, với người lớn nên khoanh tay và nhìn thẳng người đối thoại. Tránh cắp tay sau lưng hay nhìn đi chỗ khác.

– Ở những nơi tôn nghiêm đi đứng cho ngay ngắn, muốn nói gì với ai phải tế nhị, làm gì cũng phải tôn trọng những người chung quanh.

– Đi ngoài đường: không nói chuyện lớn tiếng, la ó, gây náo động khu xóm, không trân tráo nhìn người khác; không trêu chọc, hiếp đáp kẻ cô thế; không đứng ngoài cửa nhìn vào nhà người khác hoặc chúi mũi vào tủ kính hàng quà như những người quê mùa; biết nhường bước cho người lớn tuổi, ốm đau, bệnh tật; không cười đùa khi gặp đám tang hay người bị nạn; không khạc nhổ, tiêu tiểu bừa bãi; khi ngáp, hắt hơi, hỷ mũi cần ý tứ tế nhị; không xỉa răng, ngoáy tai, ngoáy mũi, cắt móng tay nơi công cộng…

Gặp người quen biết, cấp trên,… nên chào hỏi lễ độ, đừng tránh né vì đó là thái độ của những kẻ bất chính.

 1. Ngôn ngữ: Nói năng lễ độ với người trên, ôn hòa với đồng bạn. Không nói cộc lốc, thô tục, lời nói hai ý, những ngôn ngữ chỉ dành cho người thiếu văn hóa, dân giang hồ tứ chiếng. Tránh những lời nói va chạm tự ái (quê khó huề). Đừng biểu lộ sự bất mãn, nóng giận (giận mất khôn). Không giành nói với người khác, nói leo, không bịa chuyện, không nói xấu người vắng mặt…
 2. Trang phục: Quần áo, tóc tai, dầy dép,… luôn sạch sẽ, gọn gàng. Không cầu kỳ dơ bẩn, hoặc quá tân thời : “Nhìn y phục, đánh giá tư cách”.
 3. Khả năng, tính tình.

– Thật thà, trong sạch.

– Bền chí trước khó khăn.

– Tùng phục người trên đồng thời biết đối thoại trong tinh thần cởi mở.

– Vô tư không thiên vị, không nịnh cấp trên, không ức hiếp cấp dưới.

– Bình tĩnh trước những bất ngờ, không tò mò, dòm ngó chuyện người khác.

– Tôn trọng người như tôn trọng bản thân.

– Vui vẻ khi làm việc và chu toàn bổn phận với tinh thần trách nhiệm.

– Có óc cầu tiến, biết cảm phục cái hay, cái tiến bộ.

– Hy sinh, quên mình.

“Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”

“Cọp chết để da, người chết để tiếng”

Đời sống đẹp biết bao khi mọi người biết sống quên mình để phục vụ anh em.

 1. Trò chơi: Sứ giả

Chia các em thành 2 nhóm: A và B.

Nhóm A: cử sứ giả qua yết kiến nhóm B. Trưởng nhóm B tập họp thần dân chọn 1 sứ giả, nhưng lấy tên 1 chính khách nổi tiếng trên thế giới như Hittle, Churchill,… và thông báo tên chính khách đó cho sứ giả A biết.

Sứ giả A về nước không dùng lời nhưng bằng cử điệu để diễn tả nhân vật đó. Trưởng nhóm A và thần dân phải đoán được tên chính khách mà sứ giả của mình diễn tả. Nếu sai, lại phải qua làm sứ giả tiếp. Còn đúng, nhóm B sẻ cử sứ giả qua A.

—————————————————————————————————————————————–

Bài 13

LỄ KÍNH ĐỨC TRINH NỮ MARIA

VÀ VIỆC TÔN KÍNH CÁC THÁNH

Sứ thần vào nhà Trinh Nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng Đầy An Sủng, Đức Chúa ở cùng bà”.

(Lc 1,28)

Sau đó, tôi thấy: kìa một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ. Họ đứng trước ngai và trước Con Chiên, mình mặc áo trắng, tay cầm nhành lá thiên tuế. Họ lớn tiếng tung hô: “Chính Thiên Chúa chúng ta, Đấng ngự trên ngai, và chính Con Chiên đã cứu độ chúng ta”. Tất cả các thiên thần đều đứng chung quanh ngai, chung quanh các Kỳ mục và bốn con vật. Họ đều sấp mặt xuống, phủ phục trước ngai và thờ lạy Thiên Chúa mà tung hô rằng: “Amen ! Xin kính dâng Thiên Chúa chúng ta lời chúc tụng và vinh quang, sự khôn ngoan và lời tạ ơn, danh dự, uy quyền và sức mạnh đến muôn thuở muôn đời! Amen!”

(Kh 7,9-12)

 1. Bài học

Trong khi cử hành các mầu nhiệm Chúa Kitô theo chu kỳ hằng năm, với một tình yêu mến đặc biệt, Hội thánh tôn kính Đức Maria Vinh hiển, Mẹ Thiên Chúa, Đấng đã liên kết với công trình cứu chuộc của Con người bằng mối dây bất khả phân ly. Nơi Mẹ, Hội thánh ngưỡng mộ và tán tụng thành quả tuyệt diệu của công trình cứu chuộc và vui mừng chiêm ngắm Mẹ như hình ảnh tinh tuyền trọn hảo của Hội thánh.

Việc tôn kính Đức Maria được xếp vào trong hai bình diện:

– Đức Maria được mừng kính trong chính những cử hành mầu nhiệm Cứu độ: mùa Vọng, Giáng sinh cử hành những mầu nhiệm thời thơ ấu Chúa Giêsu, Mùa chay, PS: cử hành những mầu nhiệm đời sống công khai.

– Đức Maria được mừng kính theo chu kỳ Phụng vụ: Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa (1 tháng 1), Mẹ Dâng Chúa (2 tháng 2), Truyền Tin (25 tháng 3), Mẹ Thăm viếng (31 tháng 5), Mẹ lên trời (15 tháng 8), Sinh nhật Đức Mẹ (8 tháng 9), Mẹ Vô Nhiễm (8 tháng 12).

Trinh Nữ Vương (22 tháng 8), Mẹ Sầu Bi (15 tháng 9), Mẹ Mân Côi (7 tháng 10), Mẹ Dâng mình (21 tháng 11), Mẹ Lộ Đức (11 tháng 2)

Đặc biệt các ngày thứ bảy trong tuần (ngày Chúa nhật tưởng niệm

 Chúa Phục sinh, ngày áp lễ là thứ bảy, Mẹ Maria canh thức chờ Con sống lại. Khi kính nhớ Đức Mẹ, Hội thánh cùng với Mẹ dọn mình đón mừng ngày Chúa nhật).

Ngoài ra, Hội thánh còn thêm vào lịch Phụng vụ những lễ nhớ các Thánh tử đạo và các Thánh khác. Hội thánh công bố mầu nhiệm Phục sinh nơi các ngài, vì các ngài đã cùng chịu thương khó và cùng được vinh hiển với Đức Kitô. Hội thánh trình bày cho các tín hữu những gương mẫu của các ngài, các gương sáng này lôi kéo mọi người đến với Chúa Cha qua Chúa Kitô; và nhờ công nghiệp của các ngài, Hội thánh lãnh được những hồng ân của Thiên Chúa. Hội Thánh khích lệ chúng ta: “Ông kia bà nọ nên thánh, tại sao tôi lại không?”

Tóm lại, Đức Maria và các Thánh là những chi thể thánh thiện của Hội thánh, là hình ảnh trọn hảo trung thực của Đức Kitô Phục sinh. khi mừng kính các ngài, Hội thánh muốn hợp cùng các ngài ca ngợi công trình Cứu chuộc của Đức Kitô đã được thực hiện nơi các ngài, để rồi noi gương các ngài ta nỗ lực nên thánh, và nhờ lời cầu bầu của các ngài chúng ta được hỗ trợ trong nỗ lực nên thánh: “Vì chúng ta là con cháu của các thánh, là người nhà của Thiên Chúa”, “là giống nòi được tuyển chọn”.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, các Thánh là những người đã dùng cuộc đời mà cộng tác và làm chứng về ơn Cứu độ của Chúa. Nhờ lời cầu bầu của các ngài, xin cho chúng con biết noi gương bắt chước các ngài, thăng tiến đời mình và biết dùng cuộc sống thường nhật của mình để loan báo và làm chứng cho tình thương Cứu độ của Chúa.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Hãy kể tên các vị Thánh mà bạn biết, và cho biết các ngài là Thánh tử đạo, hiển tu, lập dòng,…?
 2. Hội thánh tỏ lòng tôn kính Đức Maria như thế nào trong năm Phụng vụ?
 3. Sinh hoạt:
 4. Trò chơi : Tý gọi Sửu

Trưởng chọn 2 em: một em là Tý, một em làm Sửu. Số em còn lại đếm số thứ tự 1,2,3,… và nhớ số của mình.

– Cách chơi: Tý gọi trước, hô: “Tý gọi Sửu”. Mọi người hô: “Sửu gọi ai?”. Em “Sửu” sẽ gọi: “Sửu gọi… (12)”; thì em số (12) phải gọi đáp ngay: “(12) gọi Tý”. Và “Tý” lại gọi: “Tý gọi Sửu”….

(Lưu ý : “Tý” chỉ được quyền gọi “Sửu” thôi, không được gọi số).

Các số có thể gọi lẫn nhau. Nếu bí, có thể gọi “Tý”. Không được gọi 2 lần một số. Ai gọi sai (không hợp lệ) sẽ bị  loại ra ngoài và bị phạt.

 1. Chuyên môn:

BĂNG REO

Băng reo là những âm thanh đối đáp, có hoặc không có động tác đi kèm. Nó tạo nối kết giữa người điều khiển và người tham dự. Băng reo rất quan trọng, nó tạo nên khí thế cho buổi sinh hoạt.

 1. Mục đích của băng reo:

– Giáo dục.

– Chào đón, tiễn đưa.

– Cổ vũ, gây phấn khởi.

– Lấy lại trật tự.

 1. Băng reo mang những hình thức nào?

– Những âm thanh hợp lại, đối đáp với nhau.

– Là những câu nói giúp vui, kích động.

– Một bài hát, một câu hò ngắn gọn có ý nghĩa.

– Là những tiếng dội trong thiên nhiên làm người ta liên ý đến một điều gì.

 1. Đặc điểm:

Người ta có thể tạo ra nhiều loại băng reo, nhưng muốn thành công phải giữ các điều sau:

– Đồng loạt (xuất phát cùng lúc).

– Ngắn gọn, dễ nhớ, dễ làm.

– Nhịp nhàng (to, nhỏ tùy lúc).

– Có ý nghĩa (rất quan trọng).

Âm thanh, cử chỉ nào cũng có thể trở thành lời reo vui, hấp dẫn. Tất cả do tài tháo vát của tông đồ đội trưởng, huynh trưởng và đặc biệt những người làm quản trò. Tùy lúc, tùy nơi, tùy hoàn cảnh băng reo sẽ áp dụng khác nhau. Bạn hãy tập sáng tác băng reo để phần sinh hoạt thêm hào hứng.

—————————————————————————————————————————————–

Bài 14

LỄ CÁC LINH HỒN

Ôi lạy Chúa, nếu như Ngài chấp tội

Nào có ai đứng vững được chăng?

Nhưng Chúa vẫn rộng lòng tha thứ

Để chúng con biết kính sợ Ngài”.

(Tv 130)

Nếu chúng ta tin rằng Đức Giêsu đã chết và đã sống lại, thì chúng ta cũng tin rằng những người đã an giấc trong Đức Giêsu, sẽ được Thiên Chúa đưa về cùng Đức Giêsu. Dựa vào lời của Chúa, chúng tôi nói với anh em điều này, là chúng ta, những người đang sống, những người còn lại vào ngày Chúa quang lâm, chúng ta sẽ chẳng đi trước những người đã an giấc ngàn thu đâu”.

(1Tx 4,14-15)

 1. Bài học

Khi cử hành lễ Vượt qua của Chúa Kitô, Hội thánh cũng cầu nguyện cho các linh hồn, vì nhờ sự hiệp thông giữa các chi thể trong Nhiệm thể Chúa Kitô, các linh hồn nhận được những trợ giúp cần thiết. Đây cũng là niềm an ủi, cậy trông cho các chi thể còn hành trình nơi trần gian này.

Ý nghĩa cái chết trong Kitô giáo được biểu lộ dưới ánh sáng sự Chết và sự Phục sinh của Đức Kitô, niềm hy vọng duy nhất của chúng ta. Người Kitô hữu chết trong Đức Kitô, là ra đi để “cư ngụ nơi Chúa”. (2 Cr 5,8)

Mỗi Thánh lễ, trong lời nguyện tạ ơn sau phần truyền phép, vị chủ tế  cầu nguyện cho các linh hồn đang cần lòng thương xót của Chúa. Hằng năm, Hội thánh dành riêng tháng 11, đặc biệt là ngày 2 tháng 11 và ngày mồng 2 Tết, để nhắc nhớ và kêu gọi người đang sống, cầu nguyện cho kẻ đã chết, bằng cách tham dự Thánh lễ, dâng các việc lành phúc đức, những hy sinh,…

Thánh lễ an táng được đặt trên hết những lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời. Thánh lễ này có thể được cử hành trong mọi ngày, ngoại trừ các lễ trọng buộc: Thứ Năm Tuần thánh, Tam nhật Vượt qua, các Chúa nhật mùa Vọng, mùa Chay và mùa Phục sinh.

Việc cầu nguyện cho các linh hồn nói lên niềm tin vào cuộc sống hạnh phúc đời sau và mối dây hiệp thông giữa các thành phần của Hội thánh. Việc kính nhớ ông bà tổ tiên và bày tỏ tâm tình hiếu thảo đối với các vị ấy là việc làm tốt, đẹp lòng Chúa.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, nhờ công nghiệp Chúa Kitô Phục sinh, Đấng đã hy sinh mạng sống để giải thoát mọi người khỏi ách nô lệ tội lỗi và sự chết. Xin cho những người thân yêu của chúng con đã lìa cõi thế, được vượt qua với Đức Kitô, được sống lại vinh quang và chung hưởng hạnh phúc muôn đời.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Chúng ta còn có thể làm được gì nữa cho người đã chết?
 2. Người ta vẫn nói “theo đạo Chúa là bỏ ông bà tổ tiên”. Bạn sẽ trả lời thế nào?
 3. Sinh hoạt:
 4. Trò chơi: Thủ thành

– Vật dụng: 4 cột gỗ, 1 trái banh nhựa.

– Cách chơi: Cắm 4 cột vào thành một hình vuông, cạnh 1m. Các em xếp vòng tròn đường kính 10m. Chọn 1 em vào giữa để giữ thành. Trái banh được chuyền đến ai thì em đó ném sao cho đổ cây cột. Em giữ thành phải bắt bóng, hoặc đẩy bóng ra ngoài để giữ cột. Nếu 3 cột bị đổ, coi như thành sụp. Còn nếu bắt được bóng thì em nào đã ném lúc đó sẽ bị loại ra.

 1. Chuyên môn:

TRÒ CHƠI

Sau những giờ làm việc, người ta cũng cần những phút nghỉ ngơi giải lao để lấy lại sức khỏe, thoải mái cho tinh thần và thể xác.

Với thiếu nhi, giải trí là chơi và nghỉ ngơi cũng là chơi. Trẻ không chơi là trẻ bị bệnh. Hơn nữa, chơi cũng là phần chuyên môn quan trọng trong việc giáo dục và duy trì sức sống của đoàn thể.

 1. Mục đích:

Trò chơi được nhằm vào các mục đích sau:

– Phát triển cơ thể.

– Phát triển tài năng.

– Tinh luyện giác quan, óc phán đoán.

– Huấn luyện ý chí, và tâm tính.

– Cởi mở trí lòng.

– Tập tháo vát, nhanh nhẹn.

 1. Phân loại trò chơi:

Trò chơi được phân làm hai loại chính.

 1. Trò chơi lớn (đặc biệt): được tổ chức trong các trại huấn luyện, xuất du, thám sát, đại hội… Trong các sinh hoạt đặc biệt.
 2. Trò chơi nhỏ: được sử dụng trong các buổi sinh hoạt, có thể sử dụng nhiều loại trò chơi tùy theo lứa tuổi, nơi chốn và mức độ hăng say của người tham dự.
 3. Chuẩn bị: (trước khi chơi)

– Chọn trò chơi thích hợp với:

. Lứa tuổi, khả năng.

. Thời gian, địa điểm (trong nhà hay ngoài trời)

. Số người tham dự.

– Vật dụng trong trò chơi.

– Luật trò chơi (giải thích trước ý nghĩa, điều kiện, cách thức)

– Thời gian trò chơi được thức hiện.

 1. Thực hiện: (trong khi chơi)

– Trật tự, kỷ luật, có tinh thần thể thao.

– Tôn trọng luật chơi.

 1. Kết thúc: (sau cuộc chơi)

– Phê bình, khen thưởng, sửa sai.

– Rút ưu khuyết điểm.

* Chú ý:

– Một khi thấy trò chơi không hào hứng phải thay đổi trò chơi ngay, cũng đừng kéo dài một trò chơi quá lâu.

– Giải thích luật chơi thật rõ ràng, đừng để hiểu sai.

– Người điều khiển phải chủ động, nắm vững luật chơi, độc lập trong điều khiển và quyết định (trọng tài).

– Quan sát tính tình, khả năng, tư cách của người tham dự bộc lộ trong lúc chơi.

—————————————————————————————————————————————–

Bài 15

LỜI CHÚA TRONG PHỤNG VỤ

Anh em hãy giũ sạch mọi điều ô uế và mọi thứ độc ác còn lan tràn. Hãy khiêm tốn đón nhận Lời đã được gieo vào lòng anh em; Lời ấy có sức cứu độ linh hồn anh em. Anh em hãy đem Lời ấy ra thực hành, chứ đừng nghe xuông mà lừa dối chính mình… Ai thiết tha và trung thành tuân giữ luật trọn hảo, luật mang lại tự do, ai thi hành luật Chúa, chứ không nghe qua rồi bỏ, thì sẽ tìm được hạnh phúc trong mọi việc mình làm.

(Gc 1,21-22.25)

 1. Bài học

Các bài đọc Thánh Kinh đóng một vai trò quan trọng trong các cử hành Phụng vụ, Hội thánh tôn kính Lời Chúa như tôn kính Mình Máu Chúa. Hội thánh ý thức Thánh Kinh là nguồn mạch phát sinh sức sống, thanh luyện tâm hồn của dân Chúa, vì thế Hội thánh dọn ra bàn tiệc Lời Chúa phong phú, dồi dào để nuôi dưỡng dân Chúa.

Các tín hữu được mời gọi phải cố gắng liên tục học hỏi về Thánh Kinh và Phụng vụ, để hiểu sâu rộng và thể hiện qua đời sống các mầu nhiệm của Chúa Kitô, trước khi đem truyền thông cho anh em đồng loại.

Những quy định về các bài đọc:

– Các Chúa nhật và lễ trọng, Thánh lễ có ba bài đọc: bài đọc I trích trong Cựu ước (trừ mùa Phục sinh thì trích trong Công vụ Tông đồ), bài đọc II: trong thư của các Tông đồ hay Khải huyền của Thánh Gioan, bài đọc III là bài Tin mừng. Cách chọn này biểu lộ sự thống nhất giữa Cựu và Tân ước, sự duy nhất của lịch sử cứu độ mà Đức Kitô là trung tâm. Việc đọc Thánh kinh đầy đủ, dồi dào và thay đổi nhờ việc sắp xếp theo chu kỳ 3 năm A-B-C. Các bài đọc được lựa chọn theo hai cách:         . Sự hòa họp theo chủ đề.

                                                              . Đọc bản văn liên tục.

– Thánh lễ trong tuần: trừ các mùa đặc biệt có đặc điểm riêng, các bài đọc I trong mùa Thường niên được chia làm chu kỳ 2 năm: năm lẻ và năm chẵn, còn bài Tin mừng chỉ có một chu kỳ duy nhất sẽ được đọc lại mỗi năm.

Việc lựa chọn các bài đọc cũng được áp dụng hai nguyên tắc trên.

Việc đọc Thánh Kinh trong Phụng vụ cho chúng ta thấy Chúa Kitô vẫn hiện diện sống động trong Hội thánh, Người hằng dạy dỗ, hướng dẫn và nuôi dưỡng các con cái qua mọi thế hệ bằng những lời Chân lý có giá trị và tồn tại đến muôn đời.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, mỗi lần chúng con lắng nghe, đọc và suy niệm Lời Hằng Sống là mỗi lần chúng con tiếp cận với Chúa, được Lời Chúa soi sáng, đốt nóng tâm hồn, tăng cường sức lực để sống theo thánh ý Chúa và loan truyền Lời Chúa cho mọi người. Xin Chúa cho chúng con lòng say mến Lời Chúa.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Trong các cử hành Bí tích đều có phần Phụng vụ Lời Chúa, bạn có biết phần Lời Chúa dùng trong Bí tích sám hối là gì không?
 2. Hội thánh phân chia các bài đọc Kinh thánh theo các chu kỳ với mục đích gì ?
 3. Sinh hoạt:
 4. Trò chơi : Nhanh nhẹn, tháo vát

Cho tất cả các em đứng theo đội, hàng dọc, số em bằng nhau.. Vạch mức đích cách 5m và một vòng tròn, 1m đường kính, trên mức. Sau một hồi còi, em đầu, chạy lên mức, cởi giầy (dép) và để vào vòng trong tròn. Rồi chạy về, đập vai em tiếp theo. Em đó lại chạy lên và tháo giầy (dép), chạy về đập vai em tiếp cho đến khi hết. Em cuối cùng, cũng tháo xong rồi đập vai em đầu tiên, em này sẽ lên và tìm giầy (dép) của mình, xỏ vào rồi chạy về, đổi em kế tiếp… Cứ như vậy, đội nào hoàn tất trước sẽ thắng.

 1. Chuyên môn: TẬP HÁT

Trong các buổi họp, sinh hoạt của thiếu nhi không thể thiếu các bài hát, vì bài hát giúp cho các buổi sinh hoạt thêm hứng khởi. Tuổi trẻ chúng ta hay hát và thích hát nhưng phải hát sao cho hay, cho đúng. Là tông đồ đội trưởng, không những biết hát mà bạn còn phải biết cách tập hát cho các em đội viên nữa.

 1. Chuẩn bị : Trước khi tập hát, phải chuẩn bị:

Chọn bài : bài hát phải phù hợp với lứa tuổi, phù hợp với hoàn cảnh, hợp với đường lối giáo dục.

– Ghi nhớ những chỗ khó.

 1. Thực hiện : Muốn các em hấp thụ nhanh chóng, ta phải cố diễn tả cho đúng âm điệu, tiết tấu.

– Hát trước 1,2 lần để mọi người biết qua tiết điệu chung.

– Cho chép bài hát hoặc thuộc lòng từng câu. (tùy bài hát dài hay ngắn và tùy trình độ).

– Chia bài hát thành từng đoạn ngắn và tập từng câu.

– Thuộc câu này mới sang câu khác; với bài hát ngắn nếu có thể, sau mỗi câu, hát lại từ đầu bài để được liên tục.

– Phải sửa ngay những chỗ hát sai nếu không về sau rất khó sửa.

– Lấy nốt cho đúng giọng, đừng cao quá hoặc thấp quá.

– Vừa tập vừa nhớ lời (đừng nhìn vào vở) sẽ mau thuộc.

 1. Tác phong khi tập hát: Người tập hát cần:

– Kiên nhẫn, vui vẻ, hòa nhã.

– Phải chủ động khi tập hát (nghĩa là nắm vững bài hát)

– Tập bài nào ra bài đó, đừng tập nửa vời. Nếu bài hát có bè thì tập từng bè một.

Với thiếu nhi, đừng tập quá 2 bài một lúc; nên hát đi hát lại một bài cho thuộc nhờ đó mới tạo khí thế.

—————————————————————————————————————————————–

Bài 16

KỶ LUẬT PHỤNG VỤ VỀ THÁNH NHẠC

 

Hãy đến đây ta reo hò mừng Chúa

Tung hô Người là núi đá độ trì ta

Vào trước thánh nhan dâng lời cảm tạ

Cùng tung hô theo điệu hát cung đàn.

(Tv 94)

Ước chi Lời Đức Kitô ngự giữa anh em thật dồi dào phong phú. Anh em hãy dạy dỗ khuyên bảo nhau với tất cả sự khôn ngoan. Để tỏ lòng biết ơn, anh em hãy đem cả tâm hồn mà hát dâng Thiên Chúa những bài Thánh vịnh, Thánh thi và Thánh ca do Thần khí linh hứng. Anh em có làm gì, nói gì, thì hãy làm, hãy nói nhân danh Chúa Giêsu và nhờ Người mà cảm tạ Thiên Chúa Cha.                                                                                (Cl 3,16-17)

 1. Bài học

Thánh nhạc có một vai trò quan trọng trong Phụng vụ, tham dự vào mục đích của Phụng vụ là tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa tín hữu.

Mục đích của Thánh nhạc là tô điểm cho phụng vụ và dùng những giai điệu du dương, trong sáng mà làm cho giọng nói của Linh mục đang dâng lễ, hoặc dân Chúa đang chúc tụng Đấng

Tối Cao được hay hơn, và làm cho lời kinh Phụng vụ của cộng đoàn Kitô hữu thêm linh động, nhiệt tình; ngõ hầu mọi người có thể ca tụng và cầu khẩn một Chúa duy nhất nhưng có Ba Ngôi cách mạnh mẽ và hiệu nghiệm hơn.

Huấn thị về Thánh nhạc trong Phụng vụ (ra ngày 5.3.1967) có viết: “Thánh nhạc là loại nhạc được sáng tác để thờ phượng Thiên Chúa, nên phải biểu lộ sự thánh thiện và thể hiện một hình thức nghệ thuật cao”.

Thánh thiện và nghệ thuật là hai đặc tính của Thánh nhạc.

– Thánh nhạc là thánh vì đó là lời cầu nguyện của dân Chúa, đi liền với tác động của Phụng vụ. Thánh nhạc có nguồn gốc thánh vì xuất phát từ lệnh truyền của
Thiên Chúa (Ep 5,19), có những lời ca thánh để dâng lên Thiên Chúa và bày tỏ những tâm tình Phụng vụ.

– Thánh nhạc phải là những tác phẩm âm nhạc thực thụ đáp ứng được những quy tắc của âm nhạc và lời ca. Để rồi nghệ thuật cao quý và tế nhị này tăng thêm vẻ huy hoàng cho việc thờ phượng Thiên Chúa và chắc chắn làm cho đời sống thiêng liêng của các tín hữu tiến triển.

Hai đặc tính này cũng chính là hai đòi hỏi phải có để đáp ứng mục đích của Thánh nhạc trong Phụng vụ. Do đó một bài Thánh ca để được sử dụng khi cử hành Phụng vụ phải:

– Được viết và được hát để cầu nguyện; lời ca phải đúng hay phù hợp với tâm tình và tác động Phụng vụ.

– Được sáng tác và thể hiện bởi các nghệ sĩ Kitô giáo (nghĩa là có khả năng chuyên môn và sống đức tin). “Nghệ sĩ nào không sống theo những chân lý đức tin hoặc sống xa cách Thiên Chúa trong tâm trí và trong hành động thì không thể được liên hệ xa gần với nghệ thuật tôn giáo”.

“Thánh nhạc càng liên kết chặt chẽ với hoạt động Phụng vụ bao nhiêu thì càng thánh hơn bấy nhiêu. Thánh nhạc vừa phát biểu lời cầu nguyện cách dịu dàng, vừa cổ võ sự đồng thanh nhất trí, lại vừa làm cho các nghi lễ thêm phần long trọng”. (Hiến chế Phụng vụ số 112).

Thánh nhạc được coi là trợ tá của Phụng vụ nên cần loại khỏi Thánh nhạc tất cả những gì không xứng đáng với việc tế tự thánh, hoặc những gì có thể ngăn trở người tham dự nâng tâm hồn lên cùng Chúa.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, hằng ngày chúng con vẫn dùng lời ca tiếng hát để thờ lạy, chúc tụng, cảm tạ và cầu xin Chúa. Chúng con nguyện biến cuộc đời chúng con thành những giai điệu hay nhất, đẹp nhất để ca ngợi Chúa.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Người ta vẫn nói: Hát là cầu nguyện 2 lần. Bạn hiểu thế nào về câu nói ấy?
 2. Hát cộng đồng có làm cho Thánh lễ bớt trang nghiêm không? Đâu là khó khăn trong việc hát cộng đồng?
 3. Sinh hoạt:
 4. Phong trào:

ĐIỀU KHIỂN MỘT BUỔI HỌP ĐỘI

Là tông đồ đội trưởng, nắm trong tay gần chục em thiếu nhi, không chỉ điều khiển như những người lính nhưng với sứ mệnh phải hướng dẫn các bạn trở thành những tông đồ nhiệt thành, những Kitô hữu hoàn hảo. Tất nhiên, tông đồ đội trưởng phải gương mẫu và thấu triệt các vấn đề hơn đội viên của mình, ngoài ra tông đồ đội trưởng còn phải biết dọn và điều khiển những buổi họp đội.

Khái quát, một buổi họp đội được sắp xếp như sau:

– Tập họp hình tròn, ca đội, khẩu hiệu.

– Kinh khai mạc.

– Câu chuyện vào đề.

– Kiểm điểm sinh hoạt trong tuần.

– Học hỏi Giáo lý, Kinh Thánh, chuyên môn…

– Kế hoạch tuần tới.

– Linh tinh, hát vui, sinh hoạt, trò chơi.

– Cầu nguyện bế mạc.

* Lưu ý : Tông đồ đội trưởng đừng bao giờ bắt các em ngồi im hằng giờ để nghe những lời giáo huấn khô khan, cần thay đổi bầu khí luôn. Tuổi trẻ rất hiếu động, vì thế:

– Chỉ thị không quá 5 phút.

– Không kể chuyện quá 10 phút.

– Không viết bài quá 15-20 phút.

– Cần thêm những hoạt động vui nhộn tùy thời gian họp lâu hay mau.

– Đừng quá chú trọng các sinh hoạt vui chơi mà bỏ quên việc học, coi nhẹ phần tinh thần. Nên nhớ: vui chơi ca hát chỉ là phương tiện dẫn đến mục đích là dạy Giáo lý, huấn luyện và giáo dục các em.

– Trong buổi họp rất cần sự yên lặng và trật tự nếu không sẽ thành một “phiên chợ”. Tông đồ đội trưởng phải có khả năng giữ đội yên lặng và trật tự khi cần. Không dùng vũ lực hay sức mạnh của cơ bắp, mà nhờ vào tài lãnh đạo và uy tín để cảm phục các em.

Tóm lại, muốn điều khiển một buổi họp kết quả, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, điều hành có phương pháp hợp với tâm lý trẻ. Nhất là bạn phải có cái gì để mà truyền đạt vì “không có thì chẳng thể cho được”.

 1. Trò chơi : Vượt sóng

– Vật liệu: 1 sợi dây thừng chắc, dài 5m.

– Cách chơi: cho các em tập họp theo đội hàng dọc, (cách nhau ngang, dọc 0,5m). Chọn ra 2 em để cầm 2 đầu sợi dây, hai em cầm dây sẽ là “sóng”. Sóng căng từ đầu đội 1 đến đầu đội cuối, và đi từ trên xuống dưới, lên xuống, cao thấp tùy ý. Tối đa không quá 0,5m. Sóng dạt đến đâu, các em phải nhảy lên tránh sóng (nhảy qua sóng). Khi đi đến cuối hàng, sóng lại trở lại về đầu. Cứ như vậy, tập cho các em vận động.

—————————————————————————————————————————————–

Bài 17

THÁNH LỄ

 

Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông đồ giảng dạy, luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng… Họ đồng tâm nhất trí, ngày ngày chuyên cần đến Đền thờ. Khi làm lễ bẻ bánh tại tư gia, họ dùng bữa với lòng đơn sơ vui vẻ. Họ ca tụng Thiên Chúa, và được toàn dân thương mến. Và Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ.

(Cv 2,42.46-47)

 1. Bài học

Thánh lễ là hy tế để cảm tạ Chúa Cha, là lời chúc tụng Hội thánh dâng lên, bày tỏ lòng biết ơn vì tất cả những phúc lành Thiên Chúa ban, tất cả những gì Người đã thực hiện qua việc sáng tạo, Cứu chuộc và thánh hóa con người.

Ý nghĩa trước hết của Thánh lễ là “lễ Tạ ơn”.

– Thánh lễ là hy lễ ngợi khen, nhờ đó Hội thánh ca hát vinh quang Thiên Chúa nhân danh toàn thể vũ trụ vạn vật. Hy lễ ngợi khen này chỉ có thể thực hiện nhờ Chúa Kitô và trong Chúa Kitô: Ngài kết hiệp các tín hữu vào bản thân Ngài, vào lời ngợi khen và lời chuyển cầu của Ngài cho người sống và người chết.

– Thánh lễ là cuộc tưởng niệm lễ Vượt qua của Chúa Kitô, là hiện tại hóa và tiến dâng lễ hy sinh độc nhất của Người lên Chúa Cha trong Phụng vụ của Hội thánh.

Thánh lễ là bữa tiệc thánh để chúng ta được hiệp thông vào Mình Máu Chúa. Vì thế đoàn dân Chúa phải tham dự tích cực và sinh động, lãnh nhận lương thực thần linh nuôi dưỡng đời sống Kitô hữu và đời sống cộng đoàn.

Thánh lễ là tột đỉnh của Phụng vụ Kitô giáo. Nhờ Thánh lễ mà công trình cứu chuộc chúng ta được thực hiện. Hội thánh dâng Thánh lễ vì những ý này:

– Để kính nhớ mầu nhiệm Đức Giêsu chịu chết và sống lại, cùng trông đợi Người lại đến trong vinh quang.

– Để thờ phượng, tạ ơn Chúa. Xin Người tha thứ tội lỗi và ban cho ta mọi ơn lành hồn xác.

Khi cử hành Thánh lễ, Linh mục nhân danh cộng đoàn hướng về Thiên Chúa để cảm tạ, tri ân. Dâng lên Ngài hy lễ sống động và thánh thiện.

Khi Thánh lễ được cử hành thì chính Chúa Kitô cử hành. Ngài hiện diện trong cộng đoàn hội họp nhân danh Ngài, trong thừa tác viên, trong Lời Người và dưới hình bánh, hình rượu.

Thánh lễ có hai phần chính: Phụng vụ Lời Chúa và Phụng vụ Thánh Thể. Cả hai liên kết chặt chẽ với nhau thành một hành vi duy nhất.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa Kitô, Chúa đã để lại cho chúng con món quà vô cùng quý giá là chính Lời Chúa và Mình Máu Chúa. Mỗi lần chúng con cử hành Thánh lễ thì chính Chúa dạy dỗ chúng con, và ban Thịt Máu cho chúng con. Xin giúp chúng con biết hết lòng sốt sắng kết hiệp với Chúa trong Thánh lễ và sống Thánh lễ trong từng ngày của đời con.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Chúa Kitô hiện diện trong Thánh lễ như thế nào?
 2. “Sống Thánh lễ trong từng ngày” nghĩa là làm sao?
 3. Sinh hoạt:
 4. Phong trào: SỔ TAY ĐỘI TRƯỞNG

Khi đi sinh hoạt, người tông đồ đội trưởng, luôn luôn phải có trong tay một cuốn sổ để ghi lại những điều cần thiết cho mình, cho các em đội viên của mình. Đừng bao giờ tự hào với bộ óc nhớ dai của mình vì sẽ có lúc quên, cũng đừng cẩu thả ỷ lại vào một mảnh giấy nhỏ vì nó có thể bay mất hay quên nó khi giặt quần áo.

Vậy cuốn sổ đó được dùng để ghi gì?

– Những điều các anh chị dặn dò khuyên bảo, những điều lệnh phải tuân thủ và truyền đạt lại cho các em.

– Các quyết định của các buổi họp.

– Những điều cần đề nghị, báo cáo với các anh chị huynh trưởng.

– Những điều nhận xét và những điều cần nói với các em.

– Dự phóng cho chương trình sinh hoạt của đội.

– Các bài hát, trò chơi, băng reo, chuyên môn…

Nói chung là tất cả những gì có liên quan đến sinh hoạt của đội, của chính mình.

Cách thức ghi sổ: sổ phải được ghi gọn ghẽ, sáng sủa, để mỗi khi cần đọc lại ta không cảm thấy chán ngán hoăc phải mò mẫm mãi mới ra như dịch mật thư vì mình viết quá cẩu thả, đôi khi còn vẽ bẩn vào sổ như các em bé mẫu giáo.

Các tông đồ đội trưởng phải tập cho mình có thói quen tốt  là dùng sổ, làm sao cuốn sổ của đội trưởng cũng là cuốn nhật ký của đội vậy.

 1. Trò chơi: Vệ tinh đuổi bắt

– Vật liệu: 2 quả bóng khác màu.

– Cách chơi: ngồi vòng tròn, đếm số. Trưởng đưa bóng cho em “Lẻ”, em này sẽ chuyền cho em lẻ khác, qua mặt em chẵn. Khi được 1/4 vòng. Trưởng lại đưa bóng kia cho em “chẵn”, các em “chẵn” chuyền cho nhau, chuyền cùng chiều, cứ như vậy chuyền cho đến bao giờ quả bóng thứ hai (chẵn) đuổi kịp quả bóng đầu (lẻ) là thắng. Chú ý là phải chuyền cho người nhóm mình, không được ngăn cản sự chuyền bóng của đối phương và quả bóng không được đánh rơi (đánh rơi là thua).

—————————————————————————————————————————————–

Bài 18

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

 

Đức Giêsu đến Nagiarét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày Sabát, và đứng lên đọc Sách Thánh. Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ Isaia. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng: “Thần khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa”.

Đức Giêsu cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường, rồi ngồi xuống. Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh thánh quý vị vừa nghe”. Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người.

(Lc 4,16-22a)

 1. Bài học:

Phần chính yếu của Phụng vụ Lời Chúa là các bài đọc Kinh Thánh. Nơi đó bàn tiệc Lời Chúa được dọn ra cho các tín hữu và các kho tàng Kinh Thánh được mở ra cho họ. Qua các bài đọc, Thiên Chúa nói với dân Người, Người mạc khải mầu nhiệm Cứu chuộc và cung cấp lương thực thiêng liêng nuôi sống họ.

Bài giảng là thông truyền một sứ điệp. Buộc Linh mục vận dụng mọi khả năng làm cho Lời Chúa thành hiện thực giúp tín hữu dễ đón nhận Lời vừa được công bố. Người tín hữu nghe giảng như nghe một sứ điệp Chúa ban cho ta, dù người truyền đạt có những khiếm khuyết. Họ hãy nhớ rằng không phải Linh mục nhưng chính Chúa Thánh Linh hoán cải tâm hồn người ta.

Như vậy, chức năng của việc đọc Kinh Thánh là:

Công bố Lời Chúa: công bố ơn cứu độ mà Chúa Kitô mang đến cho nhân loại.

Huấn giáo: Thánh Kinh là lời Chúa, dạy các tín hữu về Thiên Chúa và sống theo thánh ý Ngài.

 

Hiệp thông các mầu nhiệm: Lời Thánh Kinh là lời mạc khải về mầu nhiệm Nước Trời, đưa các tín hữu vào hiệp thông với các mầu nhiệm của Chúa.

Kinh Tin Kính là lời tuyên xưng đức tin hiệp thông với niềm tin của Hội thánh, đồng thời cũng là lời cộng đoàn đáp trả Thiên Chúa. Kinh Tin Kính bày tỏ niềm hy vọng vào sự đoàn tụ của mọi tín hữu, những người cùng một đức tin, dù là kẻ sống hay kẻ chết.

Lời nguyện cho mọi người còn gọi là lời nguyện tín hữu: dân Chúa thực hiện chức vụ tư tế của mình mà cầu cho hết mọi người, cầu cho các nhu cầu của Hội thánh và cho cả thế giới được cứu độ.

Như vậy, ý nghĩa của Phụng vụ Lời Chúa là: Thiên Chúa nói với dân Người, là công bố sự hiện diện của Chúa Kitô Phục sinh giữa chúng ta; đồng thời Phụng vụ Lời Chúa là con đường dẫn tới Chúa Kitô, là công cuộc của Chúa Thánh Thần để khuôn đúc một thân thể mới có khả năng tôn thờ Chúa Cha trong tinh thần và sự thật.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, lời nói là phương tiện nối kết con người với nhau. Lời Chúa không những là lương thực của sự sống thiêng liêng, là chìa khóa mở rộng trí lòng chúng con và nhất là sự hiện diện, cư ngụ của Chúa giữa chúng con. Xin cho chúng con hiểu được giá trị của Lời Chúa, luôn đón nhận và sống, để cuộc đời chúng con trở thành những cuốn sách của Lời Chúa cho mọi người đọc.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. “Người tín hữu nghe giảng như nghe thông truyền một sứ điệp Chúa ban cho ta”, Bạn hiểu điều này như thế nào?
 2. Tại sao khi nghe công bố Lời Chúa thì cộng đoàn đứng, mà khi hát đáp ca lại ngồi?
 3. Sinh hoạt:
 4. Trò chơi : Nối tiếp

Cho các em xếp hàng dọc theo đội, số quân đều nhau, vạch đích cách 10m.

Tất cả các em để hai tay lên vai người trước mình. Sau còi lệnh, em cuối của mỗi đội sẽ đi (chạy) luồn dưới tay bạn mình theo hình xoắn ốc, khi đến em đầu tiên thì làm thành cái đầu để em thứ nhất bắc lên vai, nối cầu tiếp. Lúc này, em kế cuối mới được rời tay khỏi vai bạn, và luồn chạy lên. Cứ như vậy, đội nào người cuối cùng vượt khỏi mức đích trước là thắng cuộc. Nhớ để ý mức khởi đầu của người chạy.

 1. Chuyên môn:

CHỮ SỐ LA MÃ

Trong nhiều sách vở, người ta thường dùng chữ số La Mã để ghi số chương hoặc các niên biểu v.v… Chúng ta cùng tìm hiểu về chữ số này nhé !

 1. Người La Mã đã sử dụng 7 ký hiệu để thay cho số:

I = 1                       V = 5                    X = 10

L = 50                    C = 100                D = 500               M = 1000

 1. Quy ước ghi số:
 2. Chữ số I viết bên trái các chữ số V, X làm giảm giá trị số này đi 1. Viết bên phải sẽ làm tăng giá trị thêm 1.

IV = 4                     VI = 6

IX = 9                     XI = 11

 1. Chữ số X viết bên trái các chữ số L,C làm giảm giá trị số này đi 10. Viết bên phải sẽ làm tăng giá trị thêm 10.

XL = 40                 LX = 60

XC = 90                 CX = 110

 1. Chữ số C viết bên trái các chữ số D,M làm giảm giá trị chữ số này đi 100. Viết bên phải làm tăng giá trị chữ số này thêm 100.

CD = 400               DC = 600

CM = 900              MC = 1100

 1. Muốn ghi bất kỳ một số La Mã nào ta ghi từ trái sang phải các chữ số từ cao xuống thấp. Ngoại trừ 6 số sau IV = 4; IX = 9; XL = 40; XC = 90; CD = 400; CM = 900.

Trong một số, mỗi chữ số: I, X, C, M có thể viết liền nhau nhưng không được quá ba lần. Ba chữ số: V, L, D không được viết liền nhau.

Trong cách ghi số theo hệ La Mã thì dù ở vị trí nào, mỗi chữ số vẫn giữ nguyên giá trị của nó.

III = 3                    XXX = 30              MMM = 3000

MCMXCVI = 1996                             LXXXII = 82

 

 

 

 

 

 

 

 

 

—————————————————————————————————————————————–

Bài 19

PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

 

Thật vậy, điều tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa, tôi xin truyền lại cho anh em: trong đêm bị nộp, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi bẻ ra và nói: “Đây là Mình Thầy, hiến dâng vì anh em; anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy”. Cũng thế, sau bữa ăn, Người cầm lấy chén rượu và nói: “Chén này là Giao Ước Mới, lập bằng Máu Thầy; mỗi khi uống, anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy”. Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết”.

(1Cr 11,23-26)

 1. Bài học

Thánh lễ là một hành vi phụng tự duy nhất mà các phần kết hiệp chặt chẽ với nhau, trong đó Phụng vụ Lời Chúa được tiếp liền theo sau bởi Phụng vụ Thánh Thể. Phụng vụ Thánh Thể mang nhiều ý nghĩa:

– Tưởng niệm sự chết và Phục sinh của Chúa Kitô. Cử hành Hy lễ của Chúa Kitô đền tội cho nhân loại.

– Dấu ấn của Giao Ước Mới: con người và Thiên Chúa hiệp thông mật thiết với nhau.

– Sự hiện diện đích thực của Chúa Kitô dưới hình bánh hình rượu.

– Lương thực hằng sống nuôi dưỡng tình hiệp nhất của cộng đoàn: Thánh Thể là sự chia sẻ và lãnh nhận cùng một tấm bánh (1Cr 10,16-17).

– Thánh Thể làm nên Hội thánh: Hội thánh là thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô có sự sống của Chúa Kitô trong mình, được tạo thành và nuôi dưỡng bởi sự sống thần linh đó.

Phụng vụ Thánh Thể gồm ba việc:

Chuẩn bị lễ vật: Linh mục nhân danh Đức Kitô dâng lên Thiên Chúa Cha lễ vật là bánh rượu sẽ thành Mình Máu Đức Kitô.

Kinh nguyện Thánh Thể là trung tâm và cao điểm của Thánh lễ, gồm kinh tiền tụng: Linh mục mời gọi cộng đoàn hướng tâm hồn lên để cầu nguyện và tạ ơn Thiên Chúa. Kinh xin ơn Thánh Thần: Hội thánh khẩn cầu Chúa Cha ban Thánh Thần xuống trên bánh rượu, để nhờ quyền năng Thánh Thần, bánh rượu trở nên Mình Máu Chúa Kitô. Phần tường thuật việc lập Bí tích Thánh Thể; tiếp đến là phần tưởng niệm: Hội thánh kính nhớ cuộc khổ nạn, Phục sinh và quang lâm vinh hiển của Đức Giêsu Kitô. Sau cùng là lời chuyển cầu: Hội thánh cầu cho hết mọi người: kẻ sống cũng như người đã qua đời.

Hiệp lễ: các tín hữu lãnh nhận bánh bởi trời và chén cứu độ là chính Mình Máu Thánh Đức Kitô, Đấng tự hiến “để cho thế gian được sống”.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, để danh Chúa được tôn vinh và để thế giới được cứu độ, Chúa đã đặt Đức Kitô làm Thượng Tế của giao ước muôn đời. Chính Người đã hiến mình làm của lễ khi đổ máu đào trên Thập Giá để cứu chuộc muôn dân. Này chúng con tưởng niệm Người đã chịu chết và tuyên xưng Người sống lại vinh quang. Xin cho chúng con được tận hưởng hiệu quả ơn cứu độ của Người.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Do đâu mà Phụng vụ Thánh Thể chỉ được cử hành trong Thánh lễ?
 2. Kinh Tạ ơn. Tại sao lại là “Tạ ơn”?
 3. Cụ thể những ai được nhắc đến trong lời nguyện chuyển cầu?
 4. Sinh hoạt
 5. Trò chơi: Truyền điện

Cho các em đứng vòng tròn nắm tay nhau. Chọn ra một em làm “thợ điện”. Trưởng chỉ định khoảng 5 em làm “chuông”, đặt rải rác cách nhau. Em được chọn nhắm mắt. Trưởng thổi còi bắt đầu chơi. Sau đó em mới mở mắt ra tìm nguồn điện. Trưởng làm đầu nguồn, khi ra lệnh chơi, bấm vào tay bên phải (hay trái – tùy) của mình cho em kế bên, em đó sẽ bấm ngay cho bạn kế tiếp. Nếu được truyền vào tay trái, thì bấm bạn bên phải. Điện truyền đến “chuông” thì phải hô: “Reng” rồi truyền ngay. Em “thợ điện” phải nhanh tay mà “chộp” nguồn điện. Phải trung thực khi truyền điện. Nếu bắt được nguồn điện, em đó sẽ ra thế để làm thợ điện.

 1. Nhân bản: VIỆC TRÒ CHUYỆN

Lời nói là một phần rất quan trọng trong cuộc sống. Trong xử thế thì lời nói là phương tiện để tạo cảm thông nhưng cũng có thể gây chia rẽ, bất bình; vì nhờ nó mà người ta có thể diễn tả tư tưởng, ước muốn của mình; đồng thời nó cũng có thể gây hiểu lầm, bực bội. Qua lời nói của một người, chúng ta biết được tính tình, trình độ văn hóa của người ấy: “Chim khôn kêu tiếng rân rang.

                           Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”.

– Khi nói chuyện với nhau, đừng bao giờ “lớn tiếng” hay đệm thêm những tiếng “đức”, vì điều đó khiến người khác đánh giá mình là thiếu đạo đức, vô giáo dục, thất học… Khi trao đổi, biết lắng nghe nhau cũng quan trọng. Vì khi ta lắng nghe là khuyến khích người khác nói và làm cho họ thích thú, có cảm tình với ta. Tuy nhiên có những lúc cũng phải biết nhẹ nhàng giảm bớt tốc độ của họ khi câu chuyện đưa đến chỗ: lỗ mãng, đụng chạm chính trị, tôn giáo, đụng chạm đến người khác mà nhắm không cản nổi họ thì cách hay nhất là tìm kế thứ 36 là “chuồn cho lẹ”.

– Khi được giới thiệu, ta nên vui vẻ chào và nói: “Rất hân hạnh được biết anh (chị)”. Nếu thuộc loại ít nói thì ít ra bạn cũng rất nên lịch sự mỉm cười và cúi đầu chào họ.

– Khi được hỏi, ta nên trả lời, đừng vòng vo mãi rồi mới trả lời dễ gây mất thiện cảm. Cũng đừng trả lời cộc lốc, nhưng một cách lễ độ, cho dù họ có trẻ hơn ta đôi chút, vì không ai dám coi thường hay khinh bỉ một người lễ độ. Đừng khi nào xoi mói đời tư người khác cũng như xoáy vào những điều mà người tiếp chuyện với ta tỏ vẻ không vừa ý, như thế rất dễ gây xích mích. Cũng đừng nói kháy nhau vì “dễ xa nhau” lắm đó.

– Đang khi nói chuyện chung, đừng bao giờ thì thầm to nhỏ với người khác như thế không lịch sự. Có thể làm cho người khác hiểu lầm bạn đang nói xấu gì đó về họ.“Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

—————————————————————————————————————————————–

Bài 20

THAM DỰ PHỤNG VỤ

 

Anh em hãy tiến lại gần Đức Kitô, viên đá sống động bị người ta loại bỏ, nhưng đã được Thiên Chúa chọn lựa và coi là quý giá. Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây nên ngôi Đền Thờ thiêng liêng và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng tư tế thánh, dâng những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Người, nhờ Đức Giêsu Kitô. Còn anh em, anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa, để loan truyền những kỳ công của Người, Đấng đã gọi anh em ra khỏi miền u tối vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền.

(1Pr 2,4-5.9)

 

 1. Bài học:

Mẹ Hội thánh tha thiết ước mong toàn thể tín hữu được hướng dẫn tham dự các việc cử hành Phụng vụ cách trọn vẹn, ý thức và linh động. Sự tham dự ấy là do chính bản tính Phụng vụ đòi hỏi. Hơn nữa, nhờ phép Rửa tội, việc tham dự Phụng vụ trở thành quyền lợi và bổn phận của dân Kitô giáo, “dòng giống được lựa chọn, là tư tế vương giả, là chủng tộc thánh thiện, là con dân được tuyển chọn”.

Tham gia tích cực là loại trừ thái độ thụ động của tín hữu: không chỉ là “có mặt” tại nơi cử hành nghi lễ nhưng “có lòng” ở nơi khác. Tín hữu tự coi mình như khách bàng quan, như khán giả câm nín (xem lễ !). Tham gia tích cực vào Phụng vụ: cố gắng có những tâm tình của Chúa Giêsu trong lúc Ngài tự hiến mình làm hy lễ, như lời Thánh Phaolô: “Anh em hãy có những tâm tình như chính Đức Kitô” (Pl 2,5). Sự tham dự này không chỉ ở trong tâm tình nhưng phải biểu lộ ra bên ngoài, nghĩa là các tín hữu phải hòa hợp tâm hồn mình với tiếng nói, phải tham dự vào những việc cử hành bằng những lời tung hô, những câu đối đáp, những lời Thánh vịnh, những bài hát, những cử điệu xứng hợp hay là giữ thinh lặng lúc cần thiết.

Để có thể tham dự Phụng vụ cách tích cực và linh động, người tín hữu phải được hiểu biết diễn tiến các lễ nghi, ý nghĩa các nghi thức, các dấu Phụng vụ, các từ ngữ và kiểu nói của Thánh Kinh, của lời nguyện.

Phụng vụ không là kỷ niệm những việc đã qua nhưng làm cho biến cố cứu độ luôn là hiện thực: Thiên Chúa Cha qua trung gian Con Một Người tự hạ xuống thấp hèn, để đưa tất cả nhân loại về với Người nhờ Chúa Kitô, trong quyền năng của Chúa Thánh Thần. Bởi đó, Phụng vụ thiết yếu phải là một hành động thánh của “toàn dân đã được quy tụ lại nhờ sự hiệp nhất giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần”.

Phụng vụ là tột đỉnh quy hướng mọi hoạt động của hội thánh, đồng thời là nguồn mạch tuôn tràn mọi năng lực của Hội thánh. Thật vậy, các lao nhọc trong việc tông đồ nhằm làm cho mọi người trở nên con cái Thiên Chúa, nhờ đức tin và phép rửa; cùng nhau quy tụ để ngợi khen Thiên Chúa giữa lòng Hội thánh, thông phần hiến tế và ăn tiệc của Chúa.

Chúng ta được quy tụ vì lòng tin để dâng lên Thiên Chúa lời ca ngợi, tạ ơn vì những việc diệu kỳ Chúa đã làm. Niềm vui tạ ơn này không làm ta quên đi những Thánh Giá của đời sống Kitô hữu. Cộng đoàn quy tụ lại nếu quên rằng chúng ta là một cộng đoàn tội lỗi sẽ sa chước cám dỗ coi mình là “Hội thánh của những người trong trắng” gạt ra ngoài những phần tử nguội lạnh, những Kitô hữu xấu, đó là tinh thần biệt phái. Nhưng cũng đừng quên rằng chúng ta là một dân tộc thánh, để khỏi quanh quẩn với tội lỗi của mình, ray rứt lương tâm, cứ lo giảng luân lý, quên một trong hai yếu tố đó sẽ làm suy giảm niềm tin. Chúng ta cần nhớ rằng: Thiên Chúa đã giải cứu chúng ta và chúng ta là những tội nhân đã được thứ tha.

 1. Cầu nguyện:

Lạy Cha chí thánh là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chính Đức Kitô là Linh Mục đích thực và vĩnh cửu đã thiết lập hy lễ trường tồn. Người là Đấng đầu tiên đã hiến mình cho Cha làm của lễ cứu độ, và truyền cho chúng con cũng dâng tiến để tưởng nhớ đến Người. Khi chúng con lãnh nhận Mình Người hiến tế vì nhân loại chúng con được mạnh sức, và khi chúng con uống Máu Người đổ ra vì nhân loại, chúng con được rửa sạch tội khiên. Amen.

III. Câu hỏi thảo luận:

 1. Thế nào là tham dự Phụng vụ cách linh động?
 2. “Phụng vụ làm cho biến cố cứu độ thành hiện thực”, bạn hiểu câu nói ấy như thế nào?
 3. Sinh hoạt:
 4. Trò chơi : Rao giảng Nước Trời

– Vật liệu: từng miếng giấy 5x5cm, càng nhiều càng tốt.

– Cách chơi: Trưởng viết các câu Lời Chúa, mỗi chữ trên một miếng giấy. Sau đó, rải đều trong khu vực sinh hoạt. Sau hồi còi lệnh, cho các em đi nhặt “Lời Chúa”. Trong 1 phút, thổi còi ngưng. Các em tập trung tất cả các “chữ” đã nhặt được, và ráp thành một câu Lời Chúa. Đội nào ráp được nhiều câu là thắng.

 1. Nhân bản:

QUÀ TẶNG VÀ TẶNG QUÀ

Cách chung, người ta thường cảm thấy rất hân hoan khi được nhận quà. Quan trọng không phải là giá trị của món quà mà chính là việc ta đã được nghĩ tới. Vì “Quà tặng không quan trọng bằng cách tặng”.

Khi có người tặng quà ta nên nhận với sự nhiệt tình và thích thú. Ngay cả khi món quà đó không phải là thứ ta ưa thích. Đừng bao giờ tỏ cho người khác thấy rằng món quà đó làm ta không vừa ý. Hãy tỏ ra rằng ta rất vui, rất hài lòng và không quên cám ơn người tặng quà đã có lòng nhớ đến ta.

Khi nhận được món quà từ xa gửi đến qua trung gian bưu điện hoăc một đệ tam nhân, bạn phải viết thư cám ơn trong vòng một vài ngày. Bức thư chỉ cần vài dòng vắn tắt nhưng sẽ làm người tặng cảm thấy hài lòng và thân thiện hơn.

Điều cần chú ý là: khi tặng quà, ta nên hiểu biết vài ý nghĩa của vật tặng. Thí dụ như tặng bông tươi cần phải hiểu ý nghĩa của loài hoa mình sẽ tặng; tặng đồng hồ ở các nước khác không có gì xảy ra nhưng ở Trung Quốc lại rất kỵ.

Đã tặng quà cho nhau cũng cần để ý đến tính cách và hoàn cảnh hiện tại của người nhận quà nữa. Tặng quà vào dịp thích hợp sẽ làm cho người nhận vui lòng hơn những lúc khác, tặng một món quà khi biết họ thích hoặc đang thiếu thì họ sẽ thích thú biết bao. Tối kỵ là khi biết họ không thích mà mình cứ tặng (thí dụ họ không có tóc hay đang bị rụng tóc mà ta lại tặng lược thì tai họa sẽ xảy đến ngay).

Chuyện tặng quà xem ra không phải là chuyện đơn giản như nhiều người tưởng, trái lại nó rất tế nhị. Vì thế ta cần suy nghĩ cẩn thận trước khi tặng ai một món vật nào đó.

—————————————————————————————————————————————–

Các kinh thường đọc

Kinh tin

Lạy Chúa, con tin thật có một Đức Chúa Trời là Đấng thưởng phạt vô cùng. Con lại tin thật Đức Chúa Trời có Ba Ngôi mà Ngôi thứ Hai đã xuống thế làm người, chịu nạn chịu chết mà chuộc tội cho thiên hạ. Bấy nhiêu điều ấy cùng các điều Hội Thánh dạy, thì con tin vững vàng vì Chúa là Đấng thông minh và chân thật vô cùng đã phán truyền cho Hội Thánh. Amen

Kinh cậy

Lạy Chúa, con trông cậy vững vàng vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu thì Chúa sẽ ban ơn cho con giữ đạo nên ở đời này, cho ngày sau được lên Thiên đàng xem thấy mặt Đức Chúa Trời hưởng phúc đời đời, vì Chúa là Đấng phép tắc và lòng lành vô cùng đã phán hứa sự ấy chẳng có lẽ nào sai được. Amen.

Kinh mến

Lạy Chúa, con kính mến Chúa hết lòng, hết sức, trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng, lại vì Chúa thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.

Kinh tám mối phúc                      

                                                Phúc thật tám mối :

Thứ nhất :          ai có lòng khó khăn, ấy là phúc thật,
vì chưng Nước Đức Chúa Trời là của mình vậy.

Thứ hai :            ai hiền lành, ấy là phúc thật,
vì chưng sẽ được gọi là con Đưc Chúa Trời vậy.

Thứ ba    :          ai khóc lóc ấy là phúc thật, vì chưng sẽ được yên ủi vậy

Thứ bốn :          ai khao khát nhân đức trọn lành, ấy là phúc thật,

vì chưng sẽ được no đủ vậy.

Thứ năm :          ai thương xót người, ấy là phúc thật,
vì chưng mình sẽ được thương xót vậy.

Thứ sáu :           ai giữ lòng trong sạch, ấy là phúc thật,
vì chưng sẽ được thấy mặt Đức Chúa Trời vậy.

Thứ bảy :           ai làm cho người hòa thuận, ấy là phúc thật,
vì chưng sẽ được gọi là con Đức Chúa Trời vậy.

Thứ tám :           ai chịu khốn nạn vì đạo ngay, ấy là phúc thật,
vì chưng Nước Đức Chúa Trời là của mình vậy.

Kinh sáng soi

Cúi xin Chúa sáng soi, cho chúng con được biết việc phải làm; cùng khi làm, xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh, mỗi việc chúng con từ khởi sự cho đến hoàn thành, đều nhờ bởi ơn Chúa – Amen.

Kinh mười điều răn

Đạo Đức Chúa Trơì có 10 điều răn

Thứ nhất                  : thờ phượng Một Đức Chúa Trời
và kính mến Người trên hết mọi sự.

Thứ hai                    : chớ kêu tên Đức Chúa Trời vô cớ.

Thứ ba                     : giữ ngày Chúa nhật

Thứ bốn                   : thảo kính cha mẹ.

Thứ năm                  : chớ giết người

Thứ sáu                    : chớ làm sự dâm dục.

Thứ bảy                   : chớ lấy của người.

Thứ tám                   : chớ làm chúng dối

Thứ chín                  : chớ muốn vợ chồng người

Thứ mười                 : chớ tham của người

Mười điều răn ấy tóm về hai điều này: trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau là yêu người như mình ta vậy. Amen.

Các điều răn của Hội thánh

Điều thứ nhất : Vào các Chúa nhật và các ngày lễ buộc, các tín hữu phải tham dự thánh lễ, kiêng việc xác và tránh những hoạt động có thể cản trở việc thánh hóa những ngày đó.

Điều thứ hai             : Các tín hữu phải xưng tội 1 năm ít là 1 lần.

Điều thứ ba              : Các tín hữu phải rước Mình Thánh Chúa ít là 1 lần trong mùa Phục sinh.

Điều thứ bốn            : Vào những ngày sám hối do Hội thánh ấn định các tín hữu phải kiêng thịt và giữ chay.

Điều thứ năm           : Các tín hữu phải đóng góp cho các nhu cầu của Hội thánh.

Kinh mười bốn mối

Thương người có 14 mối,

Thương xác bảy mối :

Thứ nhất        :         cho kẻ đói ăn.

Thứ hai          :         cho kẻ khát uống.

Thứ ba           :         cho kẻ rách rưới ăn mặc.

Thứ bốn         :         viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc.

Thứ năm        :         cho khách đỗ nhà.

Thứ sáu          :         chuộc kẻ làm tội.

Thứ bảy         :         chôn xác kẻ chết.

Thương linh hồn bảy mối :

Thứ nhất        :         lấy lời lành mà khuyên người.

Thứ hai          :         mở dạy kẻ mê muội.

Thứ ba           :         yên ủi kẻ âu lo.

Thứ bốn         :         răn bảo kẻ có tội.

Thứ năm        :         tha kẻ khinh dể ta.

Thứ sáu          :         nhịn kẻ mất lòng ta.

Thứ bảy         :         cầu cho kẻ sống và kẻ chết.

Kinh dọn mình rước lễ

Lạy Chúa Giêsu, con tin thật Chúa đang ngự trong Bí tích Thánh Thể. Chúa là Thiên Chúa thật và là người thật, đã trở nên thần lương nuôi sống chúng con trên đường về quê trời. Chúa muốn ở trong con, và con cũng ước ao rước Chúa vào lòng, để được ở lại trong Chúa. Nhưng con biết, mình còn nhiều tội lỗi, chẳng đáng Chúa đến thăm. Xin Chúa tẩy sạch tâm lòng con, để con nên trong trắng. Xin Chúa mở rộng hồn con, để con đừng từ chối Chúa điều gì. Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa lắm, xin Chúa mau đến với con.

Lạy Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, xin giúp con dọn mình xứng đáng đón rước Chúa Giêsu.     Amen.

Kinh cám ơn sau rước lễ

Lạy Chúa Giêsu, con tin thật Chúa đang ngự trong lòng con. Con cung kính thờ lạy Chúa là Thiên Chúa uy nghi cao cả. Con sung sướng vì Chúa đến thăm con, dù con không xứng đáng.

Lạy Chúa Giêsu, xin ở với con mãi mãi, trong suốt cuộc đời con. Xin làm cho con nên giống Chúa: hiền hậu và khiêm nhường, chăm chỉ và bác ái, hiếu thảo và vui tươi. Xin cho con nhớ rằng: Chúa đang ngự trong con, và con có bổn phận đem Chúa đến cho mọi nơi: ở nhà và ở trường, trong khu xóm và trên đường phố, để tất cả những người bạn của con nhận biết Chúa, sống vui vẻ và yêu thương nhau.

Lạy Chúa Giêsu, con quyết tâm sống theo lời Chúa dạy, để đáp lại tình Chúa yêu con. Có Chúa, con không sợ hy sinh. Có Chúa, con đủ sức tránh xa tội lỗi và sống trung thành với Chúa suốt đời con.

Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa biết bao.              Amen.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *